วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟ้องด้วยภาพ! คนมักง่ายทิ้งขยะ เกลื่อนจุดชมวิว-ถนนสายหลักบนเกาะช้าง

ฟ้องด้วยภาพ! คนมักง่ายทิ้งขยะ เกลื่อนจุดชมวิว-ถนนสายหลักบนเกาะช้าง

  • Share:

พบขยะที่นักท่องเที่ยวมักง่ายทิ้งไว้เกลื่อนจุดชมวิวต่างๆ บนเกาะช้าง รวมทั้งถุงดำใส่ขยะเปียกจากร้านค้าที่ทำตกหล่น และลูกจ้างต่างด้าวมักง่ายเอามากองข้างถังขยะ เศษอาหารกระจายแมลงวันตอมเกรงเป็นภาพลบที่ไม่ดี...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 14 ธ.ค.60 ผู้ใช้โซเชียลบนพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด ได้โพสต์ภาพฟ้องพร้อมวิพากษ์วิจารณ์ บ่นสุดเซ็ง ถึงพฤติกรรมนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม ที่มักง่าย ชอบทิ้งขยะไว้เกลื่อนจุดชมวิวต่างๆ ทั้งๆที่มีถังขยะอยู่ใกล้ๆ รวมไปถึงพฤติกรรมพนักงาน ของสถานประกอบการบางราย ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ที่นำรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง บรรทุกขยะเปียกใส่ถุงดำ เพื่อนำไปทิ้งยังจุดทิ้งขยะ แต่ระหว่างทาง ก็ได้ขับซิ่ง จนถุงขยะหล่นบนถนน ถึงจะรู้ว่าหล่นก็ไม่มีการจอดเก็บ 

และมักจะเอาขยะเศษสิ่งของไปทิ้งบริเวณข้างถนนสายหลักที่สัญจรไป-มา รวมไปถึงถนนซอยต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็น ประเภท ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระป๋อง ขวดน้ำดื่ม ถุงพลาสติก ถุงขนมขบเคี๊ยว กล่องโฟมบรรจุอาหาร เวลาที่ลมพัดขยะก็จะกระจัดกระจายไปทั่ว นานๆเข้า ก็สะสมกองโต ถึงแม้ว่าทางเทศบาล ต.เกาะช้างและส่วนที่เกี่ยวข้อง จะมีการติดป้ายประชาสัมพันธ์และ ตั้งถังรองรับขยะไว้อย่างทั่วถึง แต่ก็ยังพบว่ามี นักท่องเที่ยวที่มักง่าย โยนขยะทิ้งบริเวณจุดชมวิว และตามข้างถนน แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ 

ขณะเดียวกัน ช่วงที่ผ่านมาทางท้องถิ่น ก็ได้มีการระดมจิตอาสา และส่วนที่เกี่ยวข้อง ออกจัดเก็บขยะข้างทางเป็นประจำ โดยภาพรวมแล้ว ขยะในชุมชนไม่ค่อยเป็นปัญหา ที่เป็นปัญหาก็คือ ขยะที่เกิดจากนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ไม่ยอมทิ้งขยะลงในถังรองรับ อีกด้านก็พบว่า พนักงานรีสอร์ตที่เป็นแรงงานต่างด้าว บางแห่งมักง่าย โดยจะนำถุงดำใส่ขยะเปียก อาหารเน่าเสีย มาวางกองไว้ข้างถังขยะไม่ใส่ลงในถัง เมื่อสุนัขมากัดกินอาหารในถุงดังกล่าว เศษอาหารก็กระจายไปทั่ว และมีแมลงวัน ก็จะเกิดภาพลบในสายตานักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้