วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเลือดอาจช่วยชี้ถึงมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมคือหนึ่งในโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของสตรี เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีน เนื่องจากเซลล์บนผิวของต่อมเต้านมได้รับผลกระทบจากสารก่อมะเร็ง หากพบว่าเป็นแล้วได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ก็มีโอกาสหายขาดได้ แต่ผู้เคยป่วยมะเร็งเต้านมก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะโรคดังกล่าวสามารถกลับมาเป็นได้อีก ล่าสุดนักวิจัยจากศูนย์รักษามะเร็งมองเตฟิโอเร ไอน์สไตน์ เผยว่า การตรวจเลือดในระยะ 5 ปีหลังจากการรักษามะเร็งเต้านมอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าสำหรับสตรีบางคนที่เป็นโรคมะเร็งดังกล่าว

การทดสอบนี้เรียกว่า ไบออฟซี่ (biopsies) คือการตรวจเนื้อเยื่อเพื่อหาวิเคราะห์ว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้คาดว่าจะช่วยชี้ให้เห็นหนทางในการรักษารวมทั้งป้องกันโรคได้นานกว่า และจากการติดตามสตรี 547 รายในระยะยาว พบว่า 2 ใน 3 ของสตรีเหล่านี้มีการรักษาโรคมะเร็งด้วยการวิธีทางฮอร์โมนเอสโตรเจน และส่วนใหญ่มีการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังต่อมน้ำเหลืองบ้าง แต่ยังไม่มากเกินไป

นักวิจัยเผยว่า ในบรรดาผู้ป่วยที่ถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน พบว่า 5% มีเซลล์มะเร็งเมื่อตรวจเลือด และยังมีความเสี่ยงที่จะมีการกลับมาเป็นซ้ำประมาณ 22 เท่า ภายในเวลาประมาณ 2 ปี.

มะเร็งเต้านมคือหนึ่งในโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของสตรี เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีน เนื่องจากเซลล์บนผิวของต่อมเต้านมได้รับผลกระทบจากสารก่อมะเร็ง หากพบว่าเป็นแล้วได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว 14 ธ.ค. 2560 15:03 14 ธ.ค. 2560 15:08 ไทยรัฐ