วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบหลุมดำมหึมาอาจไขต้นกำเนิดจักรวาล

พบหลุมดำมหึมาอาจไขต้นกำเนิดจักรวาล

  • Share:

การพบหลุมดำมวลยวดยิ่ง (Supermassive black hole) หรือหลุมขนาดมหึมาไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการดาราศาสตร์ แต่ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาเนกี ในรัฐวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เผยว่า กล้อง โทรทรรศน์ในชิลี ฮาวาย และกล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดสำรวจภาคพื้นดิน (Wide–field infrared Survey Explorer–WISE) ของ องค์การนาซาได้ค้นพบหลุมดำมวลยวดยิ่งที่อยู่ไกลจากจักรวาลของเรามากที่สุดและมีอายุเก่าแก่ ที่สุด มากกว่าที่เคยค้นพบ โดยหลุมดำขนาดยักษ์นี้ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 800 ล้านเท่า

หลุมดำมวลยวดยิ่งแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในตรงกลางของวัตถุท้องฟ้ามีแสงส่องสว่างสูงที่เรียกว่า ควาซาร์ (quasar) มีชื่อว่า J1342+0928 อยู่ห่างจากโลกประมาณ 13,100 ล้านปีแสง นักดาราศาสตร์อธิบายว่าแสงของควาซาร์นั้นเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 690 ล้านปี หลังจากเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบง (big bang) ซึ่งเป็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในจักรวาลเมื่อ 13,800 ปีก่อน โดยควาซาร์ที่พบนี้มีอายุประมาณ 13,100 ล้านปี ในขณะที่โลกมีอายุเพียง 4,500 ล้านปี

การค้นพบหลุมดำขนาด ใหญ่เก่าแก่นี้ทำให้นักดาราศาสตร์ประหลาดใจถึงการดำรงอยู่ของมันในช่วงเวลานั้น ซึ่งจักรวาลของเราเป็นเพียงทารกเมื่อเทียบกับอายุหลุมดำดังกล่าว ช่างเป็นเรื่องที่ท้าทายความคิดเกี่ยวกับการก่อตัวและการเติบโตของหลุมดำมวลยวดยิ่งและควาซาร์ที่พบครั้งนี้ โดยคาดว่าจะช่วยให้สามารถวัดเวลาไขปริศนาการเริ่มก่อเกิดจักรวาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้