วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มลพิษทางอากาศเสี่ยงต่อสมองและปอดทารก

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ได้มีรายงานว่า ขณะนี้เด็กๆประมาณ 17 ล้านคนทั่วโลกต้องอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่กลางแจ้งที่มีมลพิษทางอากาศสูงกว่าค่าที่ขององค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 6 เท่า ทำให้มีความเสี่ยงการพัฒนาสมองของพวกเขา โดยเฉพาะเด็กทารกที่อาศัยอยู่ในแถบเอเชียใต้มากกว่า 12 ล้านคน ซึ่งภาพจากดาวเทียมระบุว่าเป็นภูมิภาคที่สภาพอากาศย่ำแย่ที่สุด

มีการวิจัยพบว่ามลพิษทางอากาศมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับโรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ รวมไปถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ และถึงแม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามลพิษทางอากาศมีความเชื่อมโยงกับการพัฒนาสมองหรือไม่ แต่ก็มีหลักฐานพบมีความเชื่อมโยงทั้งสองอย่างนั้นกำลังเกิดขึ้นและเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความกังวลอย่างยิ่ง เพราะการพัฒนาสมองในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตของเด็กทารก มีความสำคัญต่อการเรียนรู้ การเติบโตและความสามารถในการทำกิจกรรมมากมายที่พวกเขาต้องการและปรารถนาในชีวิต

ด้านผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟกล่าวว่า มลพิษที่เกิดขึ้นไม่เพียงเป็นอันตรายต่อการพัฒนาปอดของทารกเท่านั้น แต่ยังสามารถทำลายสมองที่กำลังพัฒนาได้อย่างถาวรในอนาคต ซึ่งการแก้ปัญหานั้นมักจะมุ่งเน้นไปที่การทำให้เด็กๆ ได้รับการศึกษาที่ดีมีคุณภาพ แต่จริงๆแล้วสิ่งสำคัญมากกว่านั่นคือการพัฒนาสมองด้วยตัวของพวกเขาเอง.

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ได้มีรายงานว่า ขณะนี้เด็กๆประมาณ 17 ล้านคนทั่วโลกต้องอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่กลางแจ้งที่มีมลพิษทางอากาศสูงกว่าค่าที่ขององค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 6 เท่า 14 ธ.ค. 2560 14:32 14 ธ.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ