วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉีกตลาดแห่เลี้ยงไส้เดือน ทำสเปรย์กำจัดกลิ่นเท้า

เรียนจบวิศวอุตสาหกรรม “จามจุรี กันคำ” สมัครเข้าโครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่กับสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้รับการคัดเลือกให้เข้าทำกินในที่ดิน 5 ไร่ อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย

“เราจะได้สิทธิทำกินแปลงนี้ได้ตลอดไป ส.ป.ก.มีเงื่อนไขเราจะต้องอยู่อาศัย ทำกินในที่ดินให้มีรายได้พอเลี้ยงตัวเอง ภายใน 6 เดือน ต้องมีรายได้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 15,000 บาท”

แม้ที่ดินได้รับมาสภาพดินจะดี แต่มีปัญหาปริมาณน้ำน้อย หนทางที่จะทำให้มีรายได้ตามเกณฑ์ จามจุรี มองไปที่การปลูกผักอายุสั้น แบบลดต้นทุนทำปุ๋ยหมักใช้เอง...แต่ติดปัญหาขาดแคลนแรงงาน เพราะการทำปุ๋ยหมักต้องใช้แรงงานทั้งผสมสูตรและการกรองปุ๋ยหมัก

แผนทำปุ๋ยหมักเลยต้องเปลี่ยนมาหาทางเลือกอย่างอื่นแทน ...เลี้ยงไส้เดือน หวังเอามูลมาทำปุ๋ยปลูกผัก และมีปุ๋ยเหลือ ยังเอาไปขายเป็นรายได้อีกทาง

หลังเรียนรู้วิธีการเลี้ยงไส้เดือนจาก ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ใช้กะละมังพลาสติก 1,000-1,500 ใบ ใส่ไส้เดือน 300 ตัวต่อ 1 กะละมัง เลี้ยง 45 วัน ได้มูลไปปรับปรุงบำรุงดินและนำไปขายตามเป้าที่ตั้งใจ

“ทั้งที่ปุ๋ยเราเป็นมูลไส้เดือนล้วนๆ ไม่ได้เอาดินผสมเพื่อให้ได้ปริมาณมากเหมือนเจ้าอื่น แต่กลับได้ราคาพอๆกัน เลยต้องคิดหาวิธีใหม่ ทำยังไงถึงขายได้ราคาดีกว่าคนอื่น ที่กำลังคิดแห่ทำขายตามๆกันไปทั่ว”

เป็นจุดเริ่มต้นให้ จามจุรี คิดนำมูล ไส้เดือนมาแปรรูปเป็นสเปรย์ดับกลิ่นเท้า... เนื่องจากในมูลไส้เดือนมีจุลินทรีย์ (EM) คุณสมบัติสามารถกำจัดกลิ่นน้ำเสียได้

แต่ยังไม่เคยมีใครนำมาใช้กำจัดกลิ่นที่เกิดขึ้นกับคน

“ทดลองนำน้ำมูลไส้เดือนจากการระบายน้ำทิ้ง มาใช้ล้างกำจัดกลิ่นเหม็นจากรองเท้าบูต ถุงมือ ถุงเท้า แม้จะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่กลับมีกลิ่นเหม็นของมูลไส้เดือนมาแทนที่”

จะกำจัดกลิ่นมูลไส้เดือนให้หมดไป เลยต้องปรับปรุงวิธีการเลี้ยง ใหม่ นำใบเตยและพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด มาผสมทำเป็นอาหารเลี้ยงไส้เดือน จากนั้นนำมูลไส้เดือนมาผสมกับน้ำ หมักทิ้งไว้ 1 เดือน กระทั่งน้ำใส นำมากรองและผ่านกระบวนการความร้อน นำน้ำที่ได้พักไว้ 3-5 วัน หลังจากนั้นบรรจุใส่ขวดสเปรย์ นำไปแจกเพื่อน บ้านและกลุ่มผู้ใช้แรงงานทดลองใช้

สามารถแก้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นอับได้ดี...ไม่มีกลิ่นไส้เดือนเหมือนครั้งแรก

จากความคิดที่จะเลี้ยงไส้เดือนมาทำปุ๋ยขาย...เปลี่ยนมาเป็นเอามูลมาสกัดทำสเปรย์ดับกลิ่นเท้า นอกจากจะได้กำไรจากการขายสเปรย์ 1 ขวด เท่ากับขายปุ๋ยมูลไส้เดือน 3 ถุงแล้ว ยังทำรายได้ (ไม่หักต้นทุน) เฉลี่ยเดือนละ 100,000 บาท

เกินเป้ากว่าที่ ส.ป.ก.กำหนดไว้ หลายเท่าตัว.

เพ็ญพิชญา เตียว

เรียนจบวิศวอุตสาหกรรม “จามจุรี กันคำ” สมัครเข้าโครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่กับสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้รับการคัดเลือกให้เข้าทำกินในที่ดิน 5 ไร่ อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย 14 ธ.ค. 2560 13:32 14 ธ.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ