วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยกันสกัดยานรก

คนส่งข้อมูลการส่งยาเสพติดไปประเทศที่ 3 เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลให้รวดเร็ว บางครั้งมีหน่วยใดจับยาเสพติดในพื้นที่ตอนในได้ปริมาณมากๆ อย่าไปโทษกัน เป็นความบกพร่องหน่วยไหน

จะทำให้บั่นทอนจิตใจของคนทำงาน ไม่ไปโทษทหาร ตำรวจฝ่ายปกครองตามชายแดนว่า สกัดไม่อยู่ หรือพื้นที่ ตำรวจภูธร ภาค 5 ตำรวจภูธรภาค 2 ทหารกองทัพภาคที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 ที่เป็นช่องทางเข้า พื้นที่พักของตอนบนตามแนวตะเข็บ หรือสกัดกั้นตามเส้นทางของ ตำรวจภาค 6 ภาค 3

พื้นที่รับของ เก็บของ โกดัง ในพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 1 ภาค 2 ภาค 7 พื้นที่ติดต่อหรืออยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร การไหลลงไปยังพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 8 ภาค 9 และ ศชต. ก่อนส่งไปมาเลเซีย หรือประเทศที่ 3

ทุกฝ่ายทำหน้าที่ดีที่สุดอยู่แล้ว

วันนี้หัวใจสำคัญคือ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในระดับพื้นที่คือ คนที่อยู่ใกล้ชิดชุมชน จะมีข้อมูลเชิงลึก มีเบาะแสว่า ใครค้ายา ใครรวยผิดปกติ แม้จะยังไม่สามารถจับกุมได้ชัดๆ แต่ถ้าทำข้อมูลไว้อย่างต่อเนื่อง เมื่อมีการจับกุมจากหน่วยใดหน่วยหนึ่ง และมีข้อมูลพาดพิงมาถึง สนับสนุนข้อมูลกันได้ทันที

บช. ปส. ป.ป.ส. ต้องเร่งรัด สืบสวนขยายผล ไล่ล่า “ยึดทรัพย์ ขุดรากถอนโคน” ตัดวงจรการค้าขายลำเลียง ขนส่ง เก็บสต๊อกยา กระจายยา และที่สำคัญตัดเส้นทางการเงินให้ได้

เจ้าหน้าที่ด้านอื่นๆที่ถือข้อมูลไม่ว่าจะเป็น สถาบันการเงิน ที่ดิน ขนส่ง บริษัทผู้ให้บริการ ต้องถือเป็นหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยบังคับใช้กฎหมายร้องขอ ต้องรีบดำเนินการ โดยไม่ชักช้าตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ อัยการต้องมาช่วยเหลือ ประสานคดี แต่ต้นทางวางรูปคดีเก็บพยานหลักฐานให้มัดแน่นไร้รูรั่ว

ศาลต้องติดตามข่าวสาร รูปแบบการทำผิดใหม่ๆ การตบตา หลบซ่อน เจ้าหน้าที่ ของเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติด ที่มีทีมนักกฎหมายให้การช่วยเหลือ เก็บบทเรียนความผิดพลาดทางคดีแก้ไข เพื่อให้ได้มองภาพสถานการณ์จริงออก อาจจะไม่สามารถทำแบบเงินไป ยาเสพติดมาได้เหมือนในอดีต

เพราะกลุ่มค้ายามีเงินทุนสู้คดี

ทุกภาคส่วนต้องเก็บกวาดบ้านของตนเองให้เรียบร้อย อย่าให้คนของตนเองเข้าไปมีส่วนพัวพันช่วยเหลือสนับสนุน หรือร่วมกระทำผิดเสียเอง เพราะจะเสียใจในภายหลัง และโทษทัณฑ์จะได้รับมากกว่าคนไม่มีหน้าที่อยู่แล้ว ในส่วนการป้องกัน การบำบัด ทุกฝ่ายต้องทำอย่างเต็มที่ จริงจัง ไม่ทำแบบไฟไหม้ฟาง

พี่น้องประชาชนช่วยกันดูแลลูกหลาน ดูแลครอบครัว ครูดูแลสถาบันการศึกษา ดูแลลูกศิษย์ เจ้าอาวาส พระดูแลลูกวัด โต๊ะอิหม่าม ผู้นำศาสนา ดูแลลูกหลาน ดูแลชุมชนสังคม

ช่วยกันทำเพื่อให้สังคมและชุมชนดีขึ้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คนส่งข้อมูลการส่งยาเสพติดไปประเทศที่ 3 เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลให้รวดเร็ว บางครั้งมีหน่วยใดจับยาเสพติดในพื้นที่ตอนในได้ปริมาณมากๆ อย่าไปโทษกัน เป็นความบกพร่องหน่วยไหน... 14 ธ.ค. 2560 10:10 14 ธ.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ