วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” มีกิ่งตอนแหล่งใหญ่ขาย

แฟนคอลัมน์จำนวนมาก อยากทราบว่า มีกิ่งตอน ของ “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ขายที่ไหน เนื่องจากหาซื้อไม่ได้ ซึ่ง “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า PRUNUS AVIUM LINN. อยู่ในวงศ์ MAL-PIGHIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรีแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนมน และจะทิ้งใบจนหมดต้นเมื่อต้นเริ่มมีดอก ดอก ออกตามซอกใบและปลายยอด มีดอกย่อย 3-6 ดอก กลีบดอกเป็นสีชมพูอมขาว เกสรสีเหลืองจำนวนมาก

ผล ของ “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” เป็นรูปทรงกลมหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย ผลสุกเป็นสีแดงสดใส ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล รสชาติหวานนำปนเปรี้ยวเล็กน้อย รับประทานอร่อยมาก ภายในผลมีเมล็ดไม่มากนัก ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัด หรือสุกเดือนสิงหาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วย เมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ผลสุก อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบการย่อยอาหาร ให้ธาตุโปแตสเซียมช่วยควบคุมระบบสมดุลของน้ำในร่างกายดีมาก นอกจากนั้น ยังให้แคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุฟอสฟอรัสช่วยพัฒนาเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกายได้ นิยมปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เนื่องจาก “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” มีดอกและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ขายได้ราคาดีนั่นเอง

มีกิ่งตอนแท้แห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่น จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08-5244-1699 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

แฟนคอลัมน์จำนวนมาก อยากทราบว่า มีกิ่งตอน ของ “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ขายที่ไหน เนื่องจากหาซื้อไม่ได้ ซึ่ง “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว 14 ธ.ค. 2560 09:48 14 ธ.ค. 2560 09:49 ไทยรัฐ