วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุดเริ่มต้นของ “การศึกษา”

จุดเริ่มต้นของ “การศึกษา”

  • Share:

จีน...กำลังเป็นประเทศที่ลงทุนลงแรงกับภาคการศึกษาให้กับคนรุ่นใหม่อย่างหนัก

จนโลกตะวันตกมองทะลุเห็นถึงคุณค่า โดยเฉพาะที่ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งกำลังมาแรงมาก หลังช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักเรียนไปสอบวิชามาตรฐานทำคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยมจนทิ้งห่างนักเรียนประเทศอื่นๆทั่วโลก

ถึงขนาดที่ว่าคณะครูจากอังกฤษต้องเดินทางเข้าเยี่ยมชมเพื่อศึกษาเรียนรู้ผลแห่งความสำเร็จที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อปีที่แล้วธนาคาร โลกก็ยังตีพิมพ์รายงานยกย่องให้ระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก หัวข้อที่ว่า “How Shanghai does it : Insights and lessons from the highest ranking education system in the world”

เนื้อหาข้างในส่วนหนึ่ง อธิบายว่า ความสำเร็จในระบบการศึกษาของนครเซี่ยงไฮ้เป็นเพราะการสอนที่มีคุณภาพสูงเป็นวงกว้าง ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับการฝึกอบรมก่อนเริ่มสอนจริง และการพัฒนาการของเหล่าคุณครูทันทีที่เริ่มสอนให้เป็นไปอย่างมืออาชีพและอย่างต่อเนื่อง

ระบบการศึกษาในนครเซี่ยงไฮ้ที่น่าชื่นชมมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของความเตรียมพร้อม สนับสนุนและบริหารจัดการบรรดาคุณครูทั้งหลาย ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำหรับความพยายามที่จะอุ้มชูคุณภาพการศึกษาภายในโรงเรียน”

ทั้งที่ การศึกษาของจีนมีชื่อเสียงมานานกับระเบียบวินัยที่เคร่งครัดและตั้งกรอบมุมมองคิดเห็นอะไรก็ให้ไปในทางเดียวกัน แต่ โรงเรียนวูหนิง โร้ด ในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีเด็กนักเรียนอายุ 8-12 ขวบ ปรับแบบแผนการเรียนการสอนที่ต่างออกไปนิดหน่อย เพราะเหล่าคุณครูต้องการให้ลูกศิษย์ชื่นชอบ ไม่ใช่ก่อกำแพงแห่งความกลัว พร้อมส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงออกและมีหัวครีเอทีฟ

เช่นคุณครูเฉิน อี้ ผู้มีประสบการณ์อาชีพเรือจ้างนี้ สอนวิชาคณิตศาสตร์มานาน 26 ปี รู้ดีว่า นักเรียนต้องการคุณครูที่ใจดี ปกติแล้ว คุณครูที่นี่ก็จะไม่มีการลงโทษ จะมีก็เพียงสนับสนุนให้กำลังใจ ให้นักเรียนได้รู้สึกว่าคุณครูกับเขามีความสนิทสนมกันจริงๆ เหมือนแม่เหมือนเพื่อน ให้พวกเขาได้คิดว่าครูรักเรา เราก็เลยอยากไปโรงเรียน

นอกจากนี้ เหล่าซือเฉินและเหล่าซือท่านอื่นๆต่างบอกเหมือนกันว่า หน้าที่ของพวกตนไม่ใช่เพียงแต่ถ่ายทอดวิชาความรู้ แต่ยังต้องผลิตสมาชิกรุ่นใหม่ในสังคมให้ “ซื่อสัตย์” ด้วย!!!


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้