วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รื้อฟื้นเส้นทางโบราณรอบไทย (2)

รื้อฟื้นเส้นทางโบราณรอบไทย (2)

  • Share:

คนไทยรู้จักสมเด็จพระราชมุนีสามีคุณูปจารย์ (ปู สามีราโม) ในนามหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ท่านเกิดเมื่อ 3 มีนาคม พ.ศ.2131 ในรัชสมัยของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช (พระสรรเพชญ์ที่ 1) ที่สงขลา ละสังขารด้วยโรคชราในปลายรัชกาลของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3) เมื่ออายุ 100 ปี 80 พรรษา

ผมไม่ทราบแน่ชัดว่าระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่ หลวงพ่อทวดจำพรรษาที่ใดบ้าง ทว่าการเดินทางไปตะนาวศรีในครั้งนี้ พบว่าคนทางโน้นเล่าว่าหลวงพ่อทวดเคยมาจำพรรษาอยู่ที่วัดซยาแม่อยู่นานถึง 30 ปี ปัจจุบันทราบว่ายังมีร่องรอยเหลืออยู่เป็นเจ้าเซาดอร์ หรือตำหนัก ที่ต้องเดินเท้าจากปากทางถนนเข้าไปอีก 30 นาที คนตะนาวศรีเรียกหลวงพ่อทวดตามชื่อวัดว่า “ซยาแม่” (แปลว่าครูดำ) เมื่อเด็กร้องไห้งอแงหรือป่วย ก็จะนำน้ำมนต์จากขันน้ำมนต์ที่มีรูปหล่อซยาแม่อยู่ด้านบนไปดื่มกินหรือไปทาก็จะหาย

วัดและเจดีย์ในมะริดมักจะมีพระสีวลีเถระประดิษฐานอยู่ ในปัจฉิมชาติของพระสีวลีเถระ ท่านผู้เลิศด้วยลาภ โดยมีเทพยดา นาค ครุฑ และมนุษย์ทั้งหลายนำปัจจัยสี่มาถวายท่านไม่ขาดสาย ทั้งที่อยู่ในป่า ในบ้าน ในน้ำและบนบก

อีกองค์หนึ่งซึ่งวัดและเจดีย์ในจังหวัดมะริดที่ผมพบเห็นก็คือ รูปปั้นหรือรูปหล่อพระเถระอุปคุตต์ บางท่านเรียกว่าพระนาคอุปคุตต์ หรือพระกีสนาคอุปคุตต์ คนเมียนมาโดยเฉพาะคนทางมะริดเชื่อว่าพระอุปคุตตเถระมีอานุภาพมากและนิยมนำพระอุปคุตต์มาเป็นพระบูชา วัตถุที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อไม้ขนาดใหญ่ลงรักปิดทอง

พระอุปคุตต์บางลักษณะเป็นรูปพระเถระนั่งก้มหน้า มีใบบัวคลุมอยู่บนศีรษะ มีเข็มตุ้มปักอยู่ตามหัวไหล่ ตามเข่าหลายแห่ง อีกลักษณะหนึ่งเป็นรูปพระเถระนั่งแหงนหน้า ลักษณะนี้บอกให้รู้ว่าผู้มีศัตรูย่อมอยู่ไม่สุข

9 ธันวาคม 2560 ผมตามไปทำบุญกับพระใหม่ สุขแสงทอง ที่วัดสิงขรวราราม หมู่บ้านสิงขร อ.ตะนาวศรี จ.มะริด อายุ 85 ปี บรรพบุรุษของท่านเป็นคนมะริดที่สืบย้อนหลังกลับไปได้ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แม้ว่าสยามของเราจะเสียพื้นที่ 55,000 ตารางกิโลเมตร ของทวาย มะริด และตะนาวศรีให้แก่พม่านานแล้ว แต่บรรพบุรุษของพระใหม่ก็ยังพูดจาภาษาไทยและมีวิถีชีวิตแบบไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา

วันเดียวกัน ผมยังมีโอกาสไปเยี่ยมและสนทนากับคุณยายเรียบ เจริญสุข ชาวเมียนมา เชื้อชาติไทย อายุ 74 ปี ที่บ้านเลขที่ 49 หมู่บ้านสิงขร ต.สิงขร อ.ตะนาวศรี จ.มะริด บิดาของคุณยายเรียบถูกทหารญี่ปุ่นเกณฑ์มาใช้แรงงานในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้สงครามสงบแล้วก็ไม่ได้กลับไป ลูกหลานก็เกิดกันในแผ่นดินเมียนมา แต่ก็ยังพูดจาภาษาไทยแบบภาษาถิ่นใต้กันทุกหลังคาเรือน

สมัยก่อนหมู่บ้านทางแถบนี้ที่พูดจาภาษาไทยแบบถิ่นใต้มีทั้งหมด 450 หลังคาเรือน ล่าสุดมีการสำรวจเหลือเพียง 270 ครอบครัว และกำลังลดจำนวนลงไปเรื่อยๆ

ถึงเช้าวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ผมก็ตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปเยือนศูนย์การเรียนการสอนภาษาไทย จังหวัดมะริด ทราบว่าคนที่นั่นนิยมเรียนภาษาไทยกันมาก แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการก็มาเรียน ปัญหาก็คือหาครูสอนภาษาไทยที่เป็นคนไทยแท้ๆ ไม่ค่อยได้

ภาคตะนาวศรีของเมียนมาทั้ง 3 จังหวัด คือ ทวายมะริด และเกาะสอง มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ โดยเฉพาะทรัพยากรในทะเลอันดามัน ประเภทเกาะแก่งแหล่งท่องเที่ยว และสัตว์ทะเล เหล่านี้เป็นที่หมายปองของนักธุรกิจและนักลงทุนชาติต่างๆ ความที่ผู้คนทางนี้มีความเป็นไทยสูง ไทยจึงได้เปรียบ แต่เราต้องให้ความสนใจใคร่รู้ภูมิภาคนี้ของเมียนมาและให้เกียรติคนเมียนมาให้มากขึ้นครับ

ท่านใดสนใจดูภาพและคลิปเมืองตะนาวศรีและมะริด แอดไลน์ไอดี @ntp5 แอดมินจะเริ่มส่งให้ทุกท่านอีกครั้งในเวลา 12.00 น.ของศุกร์วันนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้