วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทบาทไม่แพ้มืออาชีพ

บทบาทไม่แพ้มืออาชีพ

โดย หมัดเหล็ก
13 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

การเมืองทำท่าเครื่องจะรวนเอาง่ายๆ เพราะ คสช. ทำการบ้านมาดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สวมบทของผู้นำแบบไทยๆได้สมบทบาทชนิด นักการเมืองมืออาชีพชิดซ้าย เพิ่มความเข้มข้นไปอีกนิดด้วยการเป็นผู้นำที่มีความเด็ดขาด ไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่นักเลือกตั้ง เป็นผู้นำการเมืองในอีกมิติ ได้ทีมงานที่ขยันทำการบ้านด้วยแล้ว รู้อะไรเป็นจุดอ่อนจุดแข็ง รู้จักยืดหยุ่น ไม่แข็งเป็นไม้กระดานหรืออ่อนเป็นขนมเปียกปูน

พล.อ.ประยุทธ์ทำท่าจะอยู่ยาว

ส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง มีทั้งลูกขยันและลูกขยี้ ทำให้พิษภัยจากคนใกล้ชิดหรือผลงานบางอย่างที่ไม่โดนใจประชาชน บรรเทาเบาบางไปโดยปริยาย ทำเป็นเล่นไป พล.อ.ประยุทธ์ สนใจข่าวสารบ้านเมือง โดยเฉพาะข่าวโซเชียล พล.อ.ประยุทธ์ จะเสิร์ชแล้วแชร์ให้ ครม.และทีมโฆษกรัฐบาล เอาไปชี้แจงเป็นการบ้านทุกวันแทนที่ทีมงานจะรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ กลายเป็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรายงานทีมงานไปฉิบ

เพราะฉะนั้น ทีม เสธ. หรือทีมยุทธศาสตร์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องทำการบ้านอย่างหนัก จะรายงานส่งเดชไม่ได้เด็ดขาด ผลงานรัฐบาลครบรอบปี ที่จะทำโปรโมต พล.อ.ประยุทธ์ ถูกกรองแล้วกรองอีก เนื่องจากเกรงว่า จะเปิดช่องให้นักการเมืองมืออาชีพ แขวะเอา ขนาดได้ทีมพีอาร์มืออาชีพมาให้คำปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ไว้ใจ งานมวลชน งานสร้างความเชื่อมั่นในสายตาชาวโลกหรืองานที่ต้องพบปะผู้นำประเทศต่างๆ ต้องผ่านการวางแผนและล็อบบี้ เป็นอย่างดีจากทีมงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จึงไม่ธรรมดา

อย่าประมาท พล.อ.ประยุทธ์ เด็ดขาด เรื่องความมั่นคง ไม่ต้องไปพูดถึง มีพี่ใหญ่อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นปราการอันเหนียวแน่น รวมทั้งภาคการเมืองและภาคธุรกิจไม่มีใครไม่รู้จัก พี่ป้อม ความเป็นคนมีน้ำใจเลยกลายเป็นคนมีบารมี ไปไหนก็มีแต่คนเกรงใจ

ดังนั้น จุดอ่อนของรัฐบาลชุดนี้ที่จะดิสเครดิตได้ จึงมีอยู่สองจุดเท่านั้น คือ พล.อ.ประวิตร กับรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ตีเรื่องทุจริตและเศรษฐกิจเป็นสูตรสำเร็จและเป็นยุทธศาสตร์ที่ได้ผลที่สุด

ถ้า พล.อ.ประวิตร เดี้ยง เรือแป๊ะก็เอียง ถ้าเศรษฐกิจปากท้องตกต่ำ ศรัทธาเรือแป๊ะ ก็ล่ม เพราะฉะนั้น จึงเห็นกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองและสื่อการเมืองมุ่งถล่มแต่ พล.อ.ประวิตร รองนายกฯ สมคิด เป็นตำบลกระสุนตก

เรือไม่ล่มก็รั่ว

สนิมเนื้อในรัฐบาลกับจุดอ่อนเรื่องการบริหารกำจัดได้เรียบร้อย ไม่มีการลูบหน้าปะจมูก รัฐบาล คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จะเหมือนเสือติดปีกทันที

นักการเมืองมืออาชีพจมูกไวใช่เล่น ยิ่งมีแนวโน้มว่ารัฐบาล คสช.จะไม่ใช้บริการพรรคการเมืองมืออาชีพอีกต่อไป จะลงสนามการเมืองด้วยลำแข้งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรวมพลังชาติไทยหรือกิจประชารัฐ

การเมืองวันข้างหน้าเร้าใจยิ่งนัก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้