วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่กลัว! 'หมวดเจี๊ยบ' ไล่ส่ง 'บิ๊กตู่' ทนฟังคำวิจารณ์ไม่ได้ ให้ออกไป

ไม่กลัว! 'หมวดเจี๊ยบ' ไล่ส่ง 'บิ๊กตู่' ทนฟังคำวิจารณ์ไม่ได้ ให้ออกไป

  • Share:

ไม่กลัว!! "หมวดเจี๊ยบ" ไม่สะท้าน "บิ๊กตู่" ส่ง คสช.ฟ้อง ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.116 กระทุ้งต่อทนฟังความคิดเห็นวิจารณ์การทำงานไม่ได้ ไล่ส่งให้ออกไป พร้อมย้ำเปลี่ยนนามสกุลแล้ว จำให้ได้ เกรงจะฟ้องคนผิด...

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 60 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง กล่าวว่า เกี่ยวกับกรณีที่ตนเองจะถูก คสช.ดำเนินคดีในข้อหา ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ ป.อาญา ม.116 ข้อหา ยุยงปลุกปั่นฯ เพราะวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น ตนขอยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องถูกวิจารณ์ได้ เพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ไม่ใช่อยากจะมีแต่อำนาจ และใช้แต่อำนาจอย่างเดียว ทั้งนี้ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าใครจะมาเป็นก็ต้องถูกตรวจสอบ และต้องยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งนั้น และการชี้แจงเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล และการตอบคำถามสื่อมวลชน ถือเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของคนเป็นนายกฯ ที่ต้องทำ และต้องตอบคำถาม ไม่ใช่ว่าขึ้นอยู่กับอารมณ์ว่าพอใจจะพูดหรือไม่ นอกจากนี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นกฎหมายที่มีปัญหามาก และสมควรยกเลิก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ก็คัดค้านกฎหมายลักษณะนี้ โดยคัดค้านตั้งแต่ตอนเริ่มเสนอ ก.ม.นี้ด้วยซ้ำ เพราะมีเนื้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน และความเป็นส่วนตัวของประชาชน ที่สำคัญ ยังเปิดช่องให้ผู้มีอำนาจใช้กฎหมายดังกล่าวเป็นเครื่องมือในการควบคุม และแทรกแซงการทำงานของสื่อมวลชน ปิดปากประชาชนที่คิดต่าง และเล่นงานนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม แต่สังคมและประเทศชาติได้ประโยชน์น้อยมากจาก ก.ม.นี้

"ที่ผ่านมา จะเห็นว่าประชาชนทั่วไปที่โดนพูดจาหมิ่นประมาท หรือเผยแพร่ภาพลามกหรือไม่เหมาะสม เพื่อใส่ร้ายในคอมพิวเตอร์ ก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์ฟ้องร้องในข้อหา ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กันได้ง่ายๆ เพราะเจ้าหน้าที่มักจะไม่รับแจ้งความ แล้วบอกให้ใช้ ก.ม.หมิ่นประมาทแทน แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้มีอำนาจจึงตะตื่นเต้น และเด้งรับทันที เหมือนว่าเป็น ก.ม. ที่สงวนไว้ให้ผู้มีอำนาจใช้เป็นหลัก จะเห็นได้ว่าปัญหาของเรื่องนี้ ไม่ได้อยู่ที่การวิจารณ์การทำงานของนายกฯ แต่ตัวปัญหา คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่สามารถทนฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้" ร.ท.หญิง สุนิสากล่าว และว่าหากทนฟังเสียงวิจารณ์ไม่ได้ก็ควรลาออกไป ถึงท่านไม่อยู่ บ้านเมืองก็ยังเดินหน้าปฏิรูปได้ ทำไมต้องยึดติดกับตัว พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว สุดท้ายนี้ ขอฝากบอก พล.อ.ประยุทธ์ว่า ปัจจุบันนามสกุลของดิฉันคือ "ทิวากรดำรง" แปลว่า พระอาทิตย์ที่ส่องสว่าง ดิฉันตั้งนามสกุลใช้เองคนเดียว ไม่ได้เปลี่ยนเพราะแต่งงาน ท่านจำไว้ให้ดี จะได้แจ้งความไม่ผิดคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้