วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของเมืองไทย #ก้าวคนละก้าว #เซฟพี่ตูน

ไม่น่าเชื่อว่าผู้ชายร่างบางๆ คนหนึ่งจะสามารถเหนี่ยวนำพลังและหัวใจของคนไทยได้มากมายขนาดนี้ นั่นเป็นเพราะความมุ่งมั่นและหัวใจที่แกร่งเกินกว่าใครจะคิดได้ที่ทำให้เขาอยากทำสิ่งที่ดีเพื่อคนอื่น หลายคนในตอนแรกบอกว่าเค้าบ้า อีกหลายคนใช้คำพูดว่าเค้าไม่กลัวตายเหรอ บางคนพูดว่าถ้าเค้าวิ่งขนาดนี้เค้าอาจจะไม่สามารถวิ่งต่อไปได้อีกในชีวิต แต่คำพูดเหล่านั้นก็ไม่สามารถที่จะหยุดพลังหัวใจของผู้ชายคนนี้ได้ ถ้าอยากจะช่วยเหลือหาทุนให้กับโรงพยาบาลระดับตูนบอดี้สแลมแค่จัดคอนเสิร์ตก็อาจจะสามารถหาทุนได้บ้างแล้ว แต่อย่าลืมว่าพี่ตูน (ขออนุญาตเรียกว่าพี่ตูนนะคะแม้ว่าจะอายุน้อยกว่าบุ๋มก็ตาม แต่เพื่อเป็นการให้เกียรติกันจากใจและสิ่งที่เค้าทำ เค้าคือพี่ตูนของทุกคนค่ะ) พี่ที่ออกมาบอกทุกคนว่าให้ออกมาออกกำลังกายจะได้ไม่ป่วย พี่ที่ออกมาบอกพวกเราว่าสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่าชื่อเสียงเงินทองขนาดไหน พี่ที่ออกมาบอกพวกเราว่า การกระทำสำคัญกว่าคำพูด พี่ที่ออกมาบอกพวกเราว่าตอนนี้เราต้องออกมาช่วยกัน พี่ที่ทำให้พวกเราได้เห็นว่าเงินเพียงเล็กน้อยสามารถรวมเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร และเป็นพี่ที่ทำให้พวกเราได้เห็นว่า พวกเราเองก็สามารถช่วยกันทำสิ่งที่ดีได้ไม่ต้องรอให้ราชการเป็นคนทำให้เราเพียงฝ่ายเดียว

บุ๋มขอบอกตามตรงว่า เวลาอ่านข่าวดาราทะเลาะกันหรือข่าวที่ไม่มีสารสำคัญอะไรกับสังคม ฝ่ายนี้พูดแบบนี้ อีกวันก็ต้องมานั่งอ่านข่าวว่าอีกฝ่ายตอบโต้อย่างไร บางทีก็รู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรแต่มันเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจ ก็ทำตามหน้าที่ไป แต่ทุกวันนี้ตั้งแต่ที่พี่ตูนเริ่มวิ่ง ได้อ่านข่าวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้บอกตามตรงว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นข่าวพี่ตูน เพราะภาพที่เราเห็นนอกเหนือจากเงินบริจาคที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เรายังได้เห็นภาพสวยงามอีกมากมายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราได้เห็นมิตรภาพระหว่างศาสนา เราได้เห็นรอยยิ้มจากทุกคนทั่วประเทศไทย เราได้เห็นคนที่ออกมาให้ความรู้เรื่องของการออกกำลังกาย เราได้เห็นข้อความต่างๆ ที่เป็นห่วงเป็นใยพี่ตูน #พี่ตูนสู้ๆ เราได้เห็นการพยายามบอกกล่าวกันว่าให้ช่วยกันปกป้องดูแลพี่ตูนให้ไปถึงปลายทางให้ได้ แม้กระทั่งท่านนายกรัฐมนตรีก็ยังเป็นห่วงในเรื่องนี้ แม้ว่าจะมีบางคนที่ยังเห็นแก่ตัวและไม่เข้าใจว่าพี่ตูนจะบาดเจ็บขนาดไหนถ้าโดนเค้าสกัดหรือขวางขณะที่กำลังวิ่งอยู่ ความรู้ความเข้าใจตรงนี้พวกเรายังน้อยมากแต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สายตาที่เราได้เห็นทุกคนมองพี่ตูนเปรียบเสมือนฮีโร่ แต่พี่ตูนกลับบอกทุกคนว่าเขาไม่ได้เป็นฮีโร่ คนที่เป็นฮีโร่ตัวจริงคือคุณหมอและพยาบาลที่พยายามดูแลรักษาคนไข้ที่มีจำนวนมากอย่างเหน็ดเหนื่อย เราได้ฟังคำพูดหลายอย่างจากปากผู้ชายคนนี้แม้ว่าเค้าจะเหนื่อยแค่ไหน บาดเจ็บแค่ไหน แต่เราก็ยังเห็นแววตาที่สู้และมุ่งมั่นรวมถึงรอยยิ้มและนิสัยที่น่ารักห่วงใยใส่ใจทุกคนโดยไม่แบ่งว่าจะเป็นใครก็ตาม บุ๋มเชื่อว่าเขาได้ใจประชาชนทุกคนไปอย่างแน่นอน และภาพที่สวยงามก็ได้เกิดขึ้น เราได้เห็นคนในวงการบันเทิงที่ออกมาช่วยพี่ตูนโดยไม่แบ่งค่ายแบ่งช่อง ใครทำหน้าที่ตรงไหนได้ก็ไป ใครที่วิ่งไหวก็ไปร่วมวิ่งกับพี่ตูน เพื่อช่วยถือถุงเงินเพื่อช่วยต้อนรับพี่น้องประชาชนแบ่งเบาภาระพี่ตูนแม้พวกเราจะรู้ว่าทุกคนอยากจะใกล้ชิดพี่ตูนก็ตาม เราได้เห็นดาราบางคนไปวิ่งในเส้นทางอื่นที่พี่ตูนไม่ได้วิ่งผ่าน เพื่อรวบรวมเงินมาสมทบกับพี่ตูน เราได้เห็นกลุ่มศิลปินออกมาร้องเพลงแสงสุดท้ายเพื่อส่งกำลังใจ โดยให้เหตุผลว่าใจส่งไปให้พี่ตูนเต็มที่แต่ร่างกายไม่อยากจะไปเป็นตัวถ่วงพี่ตูนแต่ก็อยากที่จะทำอะไรดีๆ เพื่อส่งกำลังใจให้กับผู้ชายคนนี้ พวกเราก็ทำในสิ่งที่พวกเราทำได้

บุ๋มได้อ่านข้อความของ อีเจี๊ยบเลียบด่วน ข้อความหนึ่ง ที่บอกประมาณว่าถ้าคนบริสุทธิ์ใจที่อยากจะร่วมบริจาคกับพี่ตูนจริงแม้ว่าพี่ตูนจะไม่ได้วิ่งผ่านก็สามารถบริจาคได้หลากหลายช่องทาง ไม่จำเป็นจะต้องมาตัดพ้อต่อว่าว่าพี่ตูนไม่หยุดหรือไม่ได้ผ่านตรงหน้าตัวเอง เพราะเหมือนกับคุณแค่ต้องการเซลฟี่กับพี่ตูน หรือแค่เอารูปไปอวดคนอื่นว่าได้ถ่ายรูปกับพี่ตูนแล้วแค่นั้นโดยที่คุณไม่ได้แคร์พี่ตูนเลยว่า พี่ตูนจะบาดเจ็บอย่างไรบ้างกับการที่ต้องหยุดเซลฟี่กะทันหันกับคุณ บุ๋มได้เห็นข้อความในไลฟ์สดที่ตามดูพี่ตูนวิ่งตลอดเส้นทาง ข้อความมีแต่แบบให้กำลังใจหรือไม่ก็สอบถามความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายหรือการแซวแบบน่ารักกับทีมงานและคุณหมอ ที่ตอนนี้ทีมงานก้าวคนละก้าวเปรียบเสมือนครอบครัวของพวกเราไปแล้ว

ที่ผ่านมาเคยมีนักกีฬาหลายท่านที่เคยทำแบบพี่ตูนมาก่อน แต่อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่คนดังและไม่ได้เป็นข่าวมากขนาดนี้ แต่ก็ถือว่าได้ทำสิ่งที่ดีเพื่อสังคมได้แบบที่ตัวเองทำได้และชนะใจตัวเองได้ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นพี่ตูนคนเดียวที่ทำแบบนี้ ใครก็ได้ที่มีความสามารถแบบพี่ตูนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ขอให้ลงมือทำ หรือถ้าเรามีความสามารถแบบอื่นก็ขอให้แค่ลงมือทำ อย่ามัวแต่นั่งบั่นทอนความตั้งใจของคนอื่นเลย อย่างตอนที่มีใครบางคนออกมาบอกว่าสิ่งที่พี่ตูนทำไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาระบบสาธารณสุข บุ๋มว่าคนที่พูดก็คงไม่ได้มีเจตนาในการหักลบความตั้งใจพี่ตูนแต่อย่างใด แต่เพียงเพราะอยากจะให้เห็นหรือพูดในมุมที่ตัวเองเจอปัญหามา และมองว่ามันเป็นปัญหาที่แก้ไขยากมาก ถ้าคนข้างในไม่เปลี่ยนตัวเองซะก่อน เช่น ปัญหาเรื่องคอร์รัปชัน ซึ่งในเรื่องนี้ทุกคนก็รู้ว่าความตั้งใจของพี่ตูนไม่ได้ต้องการไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นอย่างแน่นอน และถ้าจะแก้ไขปัญหาก็คงต้องเป็นผู้บริหารประเทศในการร่วมมือกันแก้ไขตรงนี้ มันอยู่ที่จรรยาบรรณ ส่วนพี่ตูนก็แค่อยากจะทำในส่วนที่พี่ตูนทำได้ วิ่งเพื่อให้ทุกคนเห็นว่าสุขภาพร่างกาย การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะทุกวันนี้ 80% ของคนไข้ที่ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอย่างแน่นขนัดกลายเป็นโรคที่เพียงแค่คุณรักษาสุขภาพร่างกายของคุณ ออกกำลังกายเป็นประจำคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปหาหมอแล้ว อย่างที่พี่ตูนบอก แค่พวกเราทุกคนหันกลับมาดูแลตัวเอง เริ่มออกกำลังกาย เราก็จะลดภาระของคุณหมอและพยาบาลได้อย่างมาก

คุณเห็นผู้ชายคนนี้ทำเพื่อคนอื่นอย่างยิ่งใหญ่ วันนี้ถึงเวลาแล้วค่ะที่เราต้องกลับมาถามตัวเราเองว่าเราจะทำอะไรเพื่อตัวเอง เพื่อสุขภาพของตัวเอง หรือเพื่อให้พี่ตูนได้มีความสุขจากสิ่งที่ตั้งใจทำมากขนาดนี้ต่อไปอย่างไร อย่าทำให้ความตั้งใจของพี่ตูนสูญเปล่านะคะ และอย่าลืมร่วมบริจาคผ่านได้หลายช่องทางที่เราทำได้ พี่ตูนก้าวแล้ว ถึงเวลาที่เราจะก้าวตามพี่ตูนกันแล้วละค่ะ

บุ๋ม ปนัดดา

ที่ผ่านมาเคยมีนักกีฬาหลายท่านที่เคยทำแบบพี่ตูนมาก่อน แต่อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่คนดังและไม่ได้เป็นข่าวมากขนาดนี้แต่ก็ถือว่าได้ทำสิ่งที่ดีเพื่อสังคมได้แบบที่ตัวเองทำได้และชนะใจตัวเองได้นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว... 7 ธ.ค. 2560 16:35 16 ธ.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ