วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (2)

ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (2)

  • Share:

ขออนุญาตตอบคำถามที่ถามมาในไลน์ไอดี @ntp5 ว่าทำไมคนรัสเซียชอบปูตินกันต่อครับ

ตำแหน่งแรกของปูตินในเคจีบีคือ “จารบุรุษระดับล่าง” ทำหน้าที่สอดแนมสอดส่องการกระดิกพลิกตัวของชาวต่างชาติในนครเลนินกราด คนรัสเซียชอบปูตินตรงที่แกมีประวัติเป็นคนเคร่งครัดในการทำงาน ผู้บังคับบัญชาสั่งงานใด ปูตินทำได้เรียบร้อยทุกชิ้น จนได้รับรางวัลจารบุรุษดีเด่น และได้รับการคัดเลือกให้ไปเรียนต่อในสถาบันเคจีบี ยูรี อันโดรปอฟ ธงแดง ที่กรุงมอสโก เพื่อเตรียมตัวในการไปปฏิบัติงานในต่างประเทศ

งานแรกของปูตินในต่างประเทศคือ เป็นสายลับอาวุโสทำหน้าที่หาแหล่งข่าวและล้วงข้อมูลลับทางเทคโนโลยีจากโลกตะวันตก ทำงานในหน่วยงานลับเคจีบีที่เมืองเดรสเดิน รัฐแซกโซนีสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเยอรมัน ภายในเวลา 5 ปี แกเลื่อนจากสายลับอาวุโส เป็นผู้ช่วยหัวหน้าแผนก และผู้ช่วยหัวหน้าแผนกอาวุโส งานสุดท้ายของปูตินที่เยอรมนีคือ รับผิดชอบความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเยอรมันกับสหภาพโซเวียต

ผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมันสมัยที่ปูตินปฏิบัติงานอยู่นั้นคือนายเอริค โฮเนคเคอร์ คนจำนวนมากมองนายโฮเนคเคอร์เป็นพ่อพระ แต่ปูตินซึ่งมีการข่าวลึกรู้ว่านายโฮเนคเคอร์ใช้ตำรวจลับอุ้มฆ่าประชาชน การข่าวของปูตินจึงรายงานต่างจากข่าวที่ปรากฏบนหน้าสื่อทั่วไปอยู่บ่อยๆ หลายคนอาจจะมองว่าปูตินอคติ แต่เพราะการรู้ความจริงที่เกิดจากการสืบสวนหาข่าวทำให้ปูตินพูดและปฏิบัติแตกต่างจากคนอื่นอยู่บ่อยๆ

5 ปีของการเป็นเคจีบีในต่างประเทศของปูติน คือ 5 ปีสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ปูตินเป็นนักอ่านและนักวิเคราะห์ที่ทำนายทายอนาคตได้แม่น แกมองแนวโน้มออกว่าโซเวียตน่าจะอยู่ต่อได้อีกไม่นาน เพราะสถานการณ์ภายในง่อนแง่นเต็มที แกจึงกลับมาโซเวียตใน พ.ศ.2533 และทำเรื่องขอลาออกจากราชการเมื่อ พ.ศ.2534

สหภาพโซเวียตล่มสลาย พ.ศ.2534 เคจีบีไม่มีแล้ว ปูตินก็ไปเรียนกฎหมายและภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเพื่อจะหันสู่อาชีพนักวิชาการในมหาวิทยาลัยเลนินกราดที่ตัวเองสำเร็จการศึกษามา ปูตินไต่ไปได้จนถึงตำแหน่งผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ ช่วงที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ปูตินพบกับอดีตอาจารย์ที่เคยสอนตัวเองคือ ศาสตราจารย์อะนาโตลี ซอบชัค

เรื่องของอาจารย์ซอบชัคนี่ล่ะครับ ที่ทำให้คนรัสเซียรักปูติน อาจารย์ซอบชัคชอบการเมืองและก็ลาออกไปเป็นประธานสภานครเลนินกราด ตอนนั้น อาจารย์หาผู้ช่วยด้านต่างประเทศ เห็นว่าลูกศิษย์ตัวเองเคยผ่านงานต่างประเทศและทนความกดดันต่างๆได้ แกก็จึงชวนมาร่วมงาน ต่อมาอาจารย์ซอบชัคเป็นนายกเทศมนตรี ปูตินก็เป็นหัวหน้าด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทำหน้าที่ชวนคนต่างชาติมาลงทุนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (เปลี่ยนชื่อมาจากเลนินกราด) ปูตินทำงานได้สำเร็จหลายชิ้นแถมยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้งคณะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อผลิตคนเก่งเรื่องการระหว่างประเทศมารองรับการค้าระหว่างประเทศ

ตอนหลังมีคนนำมติในที่ประชุมสมัยที่ปูตินยังไม่ดังมาเปิดเผย คนรัสเซียก็ยิ่งเห็นว่าผู้นำของตนมีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาก่อนหน้านี้นานแล้ว และทำอย่างต่อเนื่องมาตลอด

พ.ศ.2537 อาจารย์ซอบชัคตั้งปูตินเป็นรองนายกเทศมนตรี ปูตินก็ทำตัวไม่เป็นข่าวเด่นกว่าตัวนายกฯ ช่วงนี้นี่เองครับที่ปูตินสนใจประเทศไทย อยากจะก๊อบปี้ความสำเร็จด้านการท่องเที่ยวเพื่อนำไปใช้กับนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ถึงขนาดจะจัดเวลามาเมืองไทย แต่งานรัดตัวมาไม่ได้ จึงให้เลขานุการมาดูงานท่องเที่ยวที่พัทยาและเกาะช้าง ปูตินพยายามจัดนิทรรศการด้านการท่องเที่ยว หลายครั้งที่มีบูธการท่องเที่ยวของไทย รองนายกเทศมนตรีปูตินก็จะไปป้วนเปี้ยนอยู่ในบูธไทยไม่ห่าง

วันหนึ่งมีการกล่าวหาว่า ซอบชัคและปูตินทุจริตคอร์รัปชันตอนนั้นเป็นข่าวดังมาก ข่าวนี้ทำให้ทีมของอาจารย์ซอบชัคแพ้เลือกตั้งในสมัยต่อมา ทุกคนหนีซอบชัค มีเพียงปูตินคนเดียวเท่านั้นที่ไม่ทิ้งและหาหลักฐานมาหักล้างจนผู้คนรู้ว่าซอบชัคบริสุทธิ์

เรื่องของปูตินนี้ยังมีต่อครับ ผมเขียนย่นย่ออย่างมากแล้ว แต่ก็ยังจะต้องมีตอนต่อเนื่องหลายตอนครับ.

ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้