วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบตง ฝนตก ดินสไลด์ ทับเส้นทาง คาด 3 วันใช้การได้ แนะปชช.เลี่ยงใช้

เบตง ฝนตกดินและหินสไลด์ ทับถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย กรมทางหลวง เร่งแก้ไข คาด 3 วัน ใช้การได้ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ แนะ ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทาง บ้านกวางหลง-บ้านซาโห่ แทนชั่วคราว

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. จากสถานการณ์ฝนตกนานติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ อำเภอเบตง จ.ยะลา ทำให้ดินอุ้มน้ำ และเกิดอุทกภัย ดินสไลด์หลายจุด ทำให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วย ต้องสนธิกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน และเตรียมพร้อมตลอด 24 ชม

วันนี้ ร.ต.อ.สืบพงษ์ พิมพ์เสนา รอง ผบ.ร้อย ตชด.445 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุดินสไลด์ทับเส้นทางถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ทางไปบ้านซาโห่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้ถนนสัญจรระหว่างหมู่บ้านได้ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.445 ทหาร ชุดป้องกันชายแดน และกรมทางหลวง รุดไปที่เกิดเหตุเพื่อสำรวจและให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

จุดเกิดเหตุ เป็นถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งตัดผ่านภูเขาสูงแนวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย เป็นเส้นทางไปยังโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและฟาร์มตัวย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และบ้านซ่าโห่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นเส้นที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ใช้เพื่อไปชมฟาร์มตัวอย่าง มีก้อนหินขนาดใหญ่ถล่มลงมาทับเส้นทาง และดินจากภูเขาสไลด์ลงมา ทำให้เส้นทางขาดชาวบ้านรวมถึงนักท่องเที่ยว ไม่สามารถผ่านไปชมฟาร์มตัวอย่างและเข้าหมู่บ้านได้ เจ้าหน้าที่ ได้นำรถแม็คโครมาตักดินและหิน ที่ถล่มลงมาทับเส้นทาง

เจ้าหน้าที่คาดว่า ภายใน 3 วัน จะสามารถใช้เส้นทางได้ แต่หากฝนตกลงมาซ้ำต่อเนื่องอาจจะทำให้การดำเนินการล่าช้าออกไป เจ้าหน้าที่ยังแนะนำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและฟาร์มตัวย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางบ้านกวางหลง-บ้านซาโห่ ต.ธารน้ำทิพย์ เป็นการชั่วคราว

เบตง ฝนตก ดินและหินสไลด์ ทับถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย กรมทางหลวง เร่งแก้ไข คาด 3 วัน ใช้การได้ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ แนะ ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทาง บ้านกวางหลง-บ้านซาโห่ แทนชั่วคราว 6 ธ.ค. 2560 20:10 6 ธ.ค. 2560 20:35 ไทยรัฐ