วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนหลวงพ่ออี๋ ช่วยจับโจรงัดเจดีย์ 100ปี กวาดเงิน-เหรียญล้ำค่า ปี08-42

โจรใจบาปบุกเจดีย์ 100 ปี หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปีนลูกกรง งัดตู้บริจาคลักเงิน ที่น่าเสียดายคือเหรียญหลวงพ่ออี๋ในตู้โชว์ รุ่นตั้งแต่ปี 08-42 ถูกกวาดไปเกลี้ยง 36 เหรียญ พบภาพวงจรปิดเป็นคนเดิมที่เคยงัดเข้ามา ดูดบุหรี่รออย่างใจเย็น... 

เวลา 10.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.60 ร.ต.อ.ธนัช ศรีประมาณ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งจาก พระครูทัศนีย์คุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ และเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ ว่ามีคนร้ายบุกงัดเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินภายในเจดีย์ 100 ปี หลวงพ่ออี๋ หรือพระครูวรเวทมุนี เกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันออก ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชโลธร เปรมปรี ผกก.สภ.สัตหีบ ชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่วิทยาการตรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นเจดีย์ข้างวิหารหลวงพ่ออี๋ ซึ่งภายในเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติ และเก็บพระเครื่องของหลวงพ่ออี๋ นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่ถวายสังฆทานและตั้งตู้รับบริจาคให้กับญาติโยมที่มีจิตศรัทธา เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือทำนุบำรุงวัด ได้ถูกคนร้ายใช้ใบเลื่อยตัดสลักใต้บานกระจกประตูทางเข้า ก่อนเข้ามางัดตู้รับบริจาคจำนวน 3 ตู้ กวาดเงินไปจนเกลี้ยง นอกจากนี้ยังได้เหรียญพระเครื่องของหลวงพ่ออี๋ที่วางอยู่ในตู้โชว์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2508–2542 รวม 36 เหรียญ ตีเป็นมูลค่าและจำนวนเงิน คาดว่า คนร้ายจะได้ไปไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท ซึ่งเหล่าศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างพากันสาปแช่งให้มีอันเป็นไป ได้รับผลแห่งกรรมในทันตา พร้อมอาราธนาขอให้หลวงพ่ออี๋ช่วยดลบันดาลให้จับคนร้ายรายนี้ให้จงได้

นายนิเวท ทรัพย์วิลัย อายุ 47 ปี ลูกศิษย์ผู้เฝ้าดูแลเจดีย์ 100 ปี ได้ออกมาวิงวอนให้คนร้าย ซึ่งคาดว่าเป็นรายเดียวกับที่เข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินภายในวิหารเมื่อ 2 เดือนก่อน และเป็นคนที่เข้าออกภายในวัดบ่อยครั้ง รู้ความเคลื่อนไหวในวัดเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ขอให้นำพระเครื่องซึ่งเป็นของเหล่าศิษยานุศิษย์มอบให้ไว้กับทางวัด เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ และเห็นคุณค่า ที่ควรแก่การเก็บรักษา มาคืนให้กับทางวัด 

ด้าน พ.ต.อ.ชโลธร เปรมปรี ผกก.สภ.สัตหีบ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้ตรวจสอบจากภาพกล้องวงจรปิดของวัด ซึ่งบันทึกพฤติกรรมของคนร้ายอย่างชัดเจน ในช่วงเวลา 00.18 – 00.24 น. ของวันที่ 6 ธ.ค. คนร้ายรายนี้เป็นชาย อายุระหว่าง 25-30 ปี สูงประมาณ 170 ซม. ไว้ผมรองทรงต่ำ สวมเสื้อคอกลมแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีดำ และสวมรองเท้าผ้าใบสีดำคาดขาว ลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียวแบบใจเย็น ปีนเข้ามาจากกำแพงกรงเหล็กบริเวณทางขึ้นเจดีย์ นอกจากนี้ยังตรวจพบหลักฐานสำคัญคือ ก้นกรองบุหรี่ยี่ห้อ SMS แดง จำนวนมากถูกทิ้งไว้ในห้องน้ำหลังวิหาร และบนเจดีย์จุดเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าเป็นของคนร้ายสูบทิ้งไว้ ขณะเฝ้ารอเวลาลงมือโจรกรรม ล่าสุดได้มีการเก็บหลักฐานและรอยนิ้วมือคนร้ายไปตรวจ พร้อมสั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ออกติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีให้ได้.

โจรใจบาปบุกเจดีย์ 100 ปี หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปีนลูกกรง งัดตู้บริจาคลักเงิน ที่น่าเสียดายคือเหรียญหลวงพ่ออี๋ในตู้โชว์ รุ่นตั้งแต่ปี 08-42 ถูกกวาดไปเกลี้ยง 36 เหรียญ พบภาพวงจรปิดเป็นคนเดิมที่เคยงัดเข้ามา ดูดบุหรี่รออย่างใจเย็น 6 ธ.ค. 2560 18:17 6 ธ.ค. 2560 18:56 ไทยรัฐ