วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทน.3 นำสื่อขึ้น ฮ. ดูทหารตัดทำลายไร่ฝิ่น กลางดอยผาแดง

แม่ทัพน้อยที่ 3 นำสื่อมวลชนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ดูทหารตัดทำลายไร่ฝิ่นบนดอย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมกับให้เจ้าของไร่ฝิ่นมาตัดด้วยตัวเอง ขณะที่เจ้าของไร่ฝิ่นเผยว่า ปลูกมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เพราะต้องใช้เงินเลี้ยงครอบครัว ส่วนกฎหมายรู้ว่าผิด แต่ก็จำเป็นต้องทำ...เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.60 พล.ท.สมพงษ์ แจ้งจำรัส แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการ กองบัญชาการเฉพาะกิจศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย นายชลัยสิน โพธิเจริญ รองเลขาฯป.ป.ส.เชียงใหม่ นำสื่อมวลชนเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ หลังจากที่ได้สั่งการให้กองพลทหารราบที่ 7 โดย กรมทหารราบที่ 7 กองพันทหารราบที่ 2 (ร.7 พัน2) เข้าตัดทำลายไร่ฝิ่นบนดอยผาแดงในพื้นที่บ้านป่าโหล บ้านสันป่าเกี๊ยะ ตำบลกึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมลงพื้นที่ตัดทำลายไร่ฝิ่นจำนวน 2 ไร่ พร้อมกับเจ้าของที่เป็นคนปลูกฝิ่นและชาวบ้านในพื้นที่

ซึ่งการเดินทางเข้าไปในแปลงฝิ่นนั้น ต้องเดินเท้าจากลานจอดเฮลิคอปเตอร์เข้าไปในป่าอีกประมาณ 30 นาที ก็พบแปลงฝิ่นขนาดใหญ่ ฝิ่นนั้นเริ่มออกดอกเป็นสีต่างๆ ซึ่งที่นี่นั้นส่วนมากจะเป็นสีขาว และในครั้งนี้ชาวบ้านนั้นปลูกฝิ่นปะปนไปกับผักกาดจ้อนหรือว่าผักกาดกวางตุ้ง เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัยของเจ้าหน้าที่เวลาลาดตระเวนทางอากาศ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับชาวบ้านช่วยกันทำลายแปลงฝิ่นดังกล่าว


แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า พื้นที่บ้านป่าโหล บ้านสันป่าเกี๊ยะ ตำบลกึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง พบว่ายังคงมีชาวเขาลักลอบปลูกฝิ่นอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการเปิดพื้นที่ใหม่ในป่าลึก หน่วยต้องเดินทางด้วยเท้าเข้าไปด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้ คาดว่าปริมาณฝิ่นในปีนี้อาจจะลดลงเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน อย่างไรก็ตามทางด้าน เจ้าของแปลงฝิ่นเผยว่า ฝิ่นนี้ปลูกมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ และที่เธอมาปลูกฝิ่นก็เพราะต้องการใช้เงินมาเลี้ยงครอบครัว และหาเงินในการลงทุนทำสวนส้ม ส่วนกฎหมายนั้นรู้ว่าผิด แต่ก็จำเป็นต้องทำ.

แม่ทัพน้อยที่ 3 นำสื่อมวลชนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ดูทหารตัดทำลายไร่ฝิ่นบนดอย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมกับให้เจ้าของไร่ฝิ่นมาตัดด้วยตัวเอง ขณะที่เจ้าของไร่ฝิ่นเผยว่า ปลูกมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เพราะต้องใช้เงินเลี้ยงครอบครัว 6 ธ.ค. 2560 18:09 6 ธ.ค. 2560 18:29 ไทยรัฐ