วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองคอนท่วมหนักอีกรอบ น้ำทะลักรพ.ท่าศาลา-นบพิตำฝายแตกบ้านพัง15หลัง

น้ำทะลักเข้ารพ.ท่าศาลาต้องขนย้ายผู้ป่วยกันจ้าละหวั่น แต่ยังเปิดบริการตามปกติ ส่วนอ.สิชล เรือที่จอดเทียบถูกคลื่นลมแรงซัดเชือกขาดลอยเท้งเต้งก่อนจมหายต่อหน้าเจ้าของ อ.นบพิตำ น้ำไหลบ่าจากภูเขาผสมกับน้ำทะลักฝายแตก พัดบ้านพังราบ

วันที่ 6 ธ.ค.60 จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ ของ จ.นครศรีธรรมราช ที่อ.ท่าศาลา พบระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตรที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลท่าศาลา น้ำไหลเข้าท่วมห้องจ่ายยา และห้องรับผู้ป่วยนอก ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม.แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เร่งขนย้ายเครื่องมือแพทย์ ยารักษาโรค และย้ายผู้ป่วยนอกขึ้นบนชั้น 2 ของอาคาร อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลยังคงเปิดบริการประชาชนตามปกติ 

ขณะที่ญาติและผู้ป่วยที่เดินทางมาตามนัดของแพทย์ และที่มารักษาอาการเจ็บป่วย ต้องนั่งเรือของสำนักงาน ปภ.ท่าศาลา และของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่มาอำนวยความสะดวกเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล ซึ่งการเดินทางเข้าออกเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากระดับท่วมทางเข้าโรงพยาบาลสูงเกือบ 1 เมตร

ขณะเดียวกัน ปิดการจราจรบนถนนสายนครศรี–ท่าศาลา ฝั่งออกเมือง หน้าโรงพยาบาลท่าศาลา เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร รวมทั้งเส้นทางบนถนนฝั่งเข้าเมืองให้รถวิ่งสวนเลนเพื่อระบายรถเป็นการชั่วคราว ส่วนกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 105 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บ้านมะขามป้อม ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา ซึ่งมีประชาชนได้รับการช่วยเหลือประมาณ 20 คน ไปยังพื้นที่อพยพของ อบต.ท่าศาลา

ที่อ.สิชล ศบก.สิชล ได้รับแจ้ง มีเรือประมง 2 ลำขณะที่เรือจอดเทียบท่าภายในปากน้ำสิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เชือกขาดทำให้กระแสน้ำและคลื่นพัดพาเรือลอยออกไปนอกชายฝั่งอย่างรวดเร็ว จากการตรวจสอบทราบชื่อเรือสินสถาพร 1 กับ เอกพรภัณฑ์ 2 ถูกกระแสน้ำและคลื่นในทะเลสูงกว่า 3 เมตร พัดพาออกไปจนถึงปากอ่าวสิชล โดยไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ จนกระทั่งเรือทั้งสองลำถูกคลื่นทะเลซัดเรือจมต่อหน้าต่อตาเจ้าของเรือ ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

อ.นบพิตำ หลังจากเกิดฝนตกติดต่อกัน ส่งให้ภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหว ไหลบ่าทะลักซัดทำลายบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยที่บริเวณราบเชิงเขา พื้นที่หมู่ 7 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับความเสียหายกว่า 15 ครัวเรือน ชาวบ้านกว่า 100 คน ได้รับความเดือดร้อน โดยกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากไหลลงจากภูเขา ประกอบกับระดับน้ำสะสมที่ฝายกั้นน้ำวัดภูเขาเหล็ก อุ้มน้ำไม่ไหวจนพังถล่ม มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักอย่างเชี่ยวกรากซัดบ้านเรือนของชาวบ้านที่ปลูกอาศัยอยู่เชิงเขาพังพินาศเสียหาย  แต่ยังดีที่ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว ได้อพยพออกไปอยู่ที่ปลอดภัยแล้วตั้งแต่เมื่อคืน หลังจากได้รับการแจ้งประกาศเตือน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ ปภ.สาขานบพิตำ ผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติ อำเภอนบพิตำ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจ นบพิตำ เข้าตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป.

น้ำทะลักเข้ารพ.ท่าศาลาต้องขนย้ายผู้ป่วยกันจ้าละหวั่น แต่ยังเปิดบริการตามปกติ ส่วนอ.สิชล เรือที่จอดเทียบถูกคลื่นลมแรงซัดเชือกขาดลอยเท้งเต้งก่อนจมหายต่อหน้าเจ้าของ อ.นบพิตำ น้ำไหลบ่าจากภูเขาผสมกับน้ำทะลักฝายแตก พัดบ้านพังราบ 6 ธ.ค. 2560 17:56 6 ธ.ค. 2560 18:07 ไทยรัฐ