วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2ตัวใน3วัน'เต่าตนุ'เกยหาดเฉวง ในช่วงคลื่นลมแรง แพทย์เตรียมผ่าพิสูจน์

อีกแล้ว!! พบซากเต่าตนุ ถูกคลื่นซัดเกยชายหาดเกาะสมุยเป็นตัวที่ 2 ในรอบ 3 วัน เจ้าหน้าที่ระบุ พบสัตว์ตายเพิ่มขึ้นเนื่องจากคลื่นลมแรง โดยแพทย์จะผ่าพิสูจน์ซาก เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง...เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานโรงแรมบริเวณชายหาดเฉวง ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แจ้งว่าพบซากเต่าตนุ ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นบริเวณชายหาดเฉวง ที่มีคลื่นลมแรงอยู่ในขณะนี้ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินผ่านมาพบเห็นต่างพากันยืนดูซากลูกเต่าตนุ ด้วยแววตาสีหน้าที่หดหู่ และต่างพากันรู้สึกเสียดาย ต่อการตายของสัตว์ทะเลหาอยากอย่างเต่าตนุตัวนี้ ทางพนักงานจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจสอบ


ด้าน น.ส.วัชรา ศากรวิลม นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทางทะเลอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้เดินทางมาตรวจซากลูกเต่าตนุตัวดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า เต่าตนุตัวดังกล่าว ถือว่ายังเป็นลูกเต่าที่มีอายุน้อย อายุประมาณ 3-4 ปี น้ำหนักประมาณ 5 กก. ยังไม่ทราบเพศ เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบรอยช้ำบริเวณลำคอ คาดน่าจะตายมาแล้วประมาณ 3-4 วันนี้ ซึ่งซากลูกเต่าตนุตัวนี้ ถือว่าเป็นตัวที่ 2 แล้ว ที่พบซากเต่าตนุที่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื่นที่ชายหาดเกาะสมุยในรอบ 3 วันนี้ที่ผ่านมา โดยทางนายสัตวแพทย์จะต้องผ่าพิสูจน์เต่าตนุทั้งที่พบก่อนหน้านี้ และซากที่พบในวันนี้ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง


น.ส.วัชรา เปิดเผยอีกว่า คลื่นลมทะเลที่ยังคงมีกำลังแรง ก็เป็นส่วนที่จะส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลที่มีอาการเจ็บป่วย และมีอาการอ่อนแอ สัตว์ทะเลที่มีอาการเหล่านี้ ก็จะไม่สามารถทนต่อกระแสคลื่นได้ และจะถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง จนทำให้ตายลงในที่สุด ซึ่งในระยะนี้พื้นที่อ่าวไทยตอนกลาง จะพบซากสัตว์ทะเล เช่นเต่าทะเล หรือโลมา ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นเพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงที่ไม่มีมรสุม.

อีกแล้ว!! พบซากเต่าตนุ ถูกคลื่นซัดเกยชายหาดเกาะสมุยเป็นตัวที่ 2 ในรอบ 3 วัน เจ้าหน้าที่ระบุ พบสัตว์ตายเพิ่มขึ้นเนื่องจากคลื่นลมแรง โดยแพทย์จะผ่าพิสูจน์ซาก เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง...

 6 ธ.ค. 2560 17:36 6 ธ.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ