วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ไม่ขัด กกต.ใหม่ไร้ประสบการณ์ แนะดูงานชุดเก่า เชื่อทำได้

"องอาจ" ฝาก กกต.ชุดใหม่ ศึกษางานชุดเก่าเป็นบทเรียน แนะทำงานตามวัตถุประสงค์ ไม่หวั่นวิธีคัดสรรใหม่เป็นปัญหา เชื่อทำหน้าที่ได้

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงรายชื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ได้รับการสรรหาใหม่ ว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไป รัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ต้องทำการบ้านทำตามบทบัญญัติของกฎหมายให้ครบถ้วน ตราบใดที่ กกต.แต่ละท่านมาจากการสรรหาตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ เราก็ต้องเคารพในการสรรหา หลายท่านอาจจะไม่เป็นที่รู้จักของสังคมทั่วไป ไม่มีประวัติอะไรที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีเพียง นายประชา เตรัตน์ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่อาจจะเคยทำงานเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมาบ้าง แต่ถ้าย้อนไปดู กกต.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งมาเช่นกัน ดังนั้นคงไม่เป็นปัจจัยว่าทำงานการเลือกตั้งมาก่อน แต่เขามีคุณสมบัติตามที่กฎหมายบัญญัติไว้และผ่านการสรรหามา เราก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถทำหน้าที่ได้

"ขอฝากไปยัง กกต.ชุดใหม่ ว่ามี กกต.มาหลายชุดแล้ว กกต.แต่ละชุดมีทั้งปฏิบัติหน้าทีได้เป็นที่พึ่งพอใจของประชาชน บางชุดก็ปฏิบัติหน้าที่จนได้รับโทษตามกฎหมาย อย่าง กกต.ชุดแรกที่มี นายสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นประธานที่ได้รับคำชม ได้รับดอกไม้มากกว่าได้รับก้อนอิฐ ดังนั้น กกต.ที่เข้ามาใหม่ก็คงต้องศึกษาการทำงานของ กกต.ในอดีตเป็นบทเรียนว่า จะทำงานอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และได้รับการยอมรับจากประชาชนทั่วไป" นายองอาจ กล่าว.

"องอาจ" ฝาก กกต.ชุดใหม่ ศึกษางานชุดเก่าเป็นบทเรียน แนะทำงานตามวัตถุประสงค์ ไม่หวั่นวิธีคัดสรรใหม่เป็นปัญหา เชื่อทำหน้าที่ได้ 6 ธ.ค. 2560 15:58 6 ธ.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ