วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตปาเลสไตน์ เตือนทรัมป์กำลังประกาศสงคราม จ่อรับเยรูซาเล็ม เมืองหลวงยิว

โลกอาหรับเดือด...ทูตปาเลสไตน์ประจำอังกฤษ ออกโรงเตือนทรัมป์ เตรียมรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ถือเป็นการกำลังประกาศสงครามในตะวันออกกลาง และชาวมุสลิมนับ 1.5 พันล้านคน

เมื่อ 6 ธ.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียด รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมจะรับรองนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ในวันพุธที่ 6 ธ.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) จนถือเป็นชาติแรกของโลก สร้างความเดือดดาลให้แก่ชาวปาเลสไตน์และโลกอาหรับอย่างยิ่งว่า นายมานูเอล ฮันซัสเซียน ทูตปาเลสไตน์ประจำอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุสำนักข่าวบีบีซี ว่า หากรัฐบาลทรัมป์รับรองนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอลจริง ก็ถือว่ารัฐบาล ‘สหรัฐฯ กำลังประกาศสงคราม’ ในตะวันออกกลาง

‘ทรัมป์กำลังประกาศสงครามในตะวันออกกลาง เขากำลังประกาศสงครามกับชาวมุสลิม 1,500 ล้านคน และชาวคริสเตียนอีกหลายร้อยล้ายคน ที่ไม่ยอมรับว่าศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ตกอยู่ภายใต้อำนาจของอิสราเอล’ เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำอังกฤษ กล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลสหรัฐฯ เผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะรับรองนครเยรูซาเล็ม ในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอล ในวันพุธท่ี 6 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น และจะมีการย้ายสถานที่ตั้งสถานทูตสหรัฐฯ ในอิสราเอล จากกรุงเทลอาวีฟมายังเยรูซาเล็มด้วย.

โลกอาหรับเดือด...ทูตปาเลสไตน์ประจำอังกฤษ ออกโรงเตือนทรัมป์ เตรียมรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ถือเป็นการกำลังประกาศสงครามในตะวันออกกลาง และชาวมุสลิมนับ 1.5 พันล้านคน 6 ธ.ค. 2560 15:51 6 ธ.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ