วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทพขนาดนี้ ตกสเปกได้ไง! 'เกษม' โวย จี้กรรมการสรรหา กกต. ทบทวนคุณสมบัติ

เทพขนาดนี้ ตกสเปกได้ไง! 'เกษม' โวย จี้กรรมการสรรหา กกต. ทบทวนคุณสมบัติ

  • Share:

"เกษม เกษมปัญญา" ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอุทธรณ์ ภาค 1 ยื่นหนังสือ คกก.สรรหา กกต. ทบทวนพิจารณาคุณสมบัติ หลังชี้ตนขาดคุณสมบัติ ตาม พ.ร.บ.กกต.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (5 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายเกษม เกษมปัญญา ผู้พิพากษาอาวุโส ในศาลอุทธรณ์ ภาค 1 ในฐานะผู้สมัครเข้ารับการสรรหาดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการสรรหา เพื่อขอให้คณะกรรมการสรรหา กกต. พิจารณาทบทวนคุณสมบัติ หลังจากที่คณะกรรมการสรรหาฯ ชี้ว่าตนเองเป็นผู้ขาดคุณสมบัติในประเภท(ก) ตามมาตรา 8 (1) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดให้ต้องเป็นผู้ดำรงตำแหน่งการรับราชการ ในตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือหัวหน้าส่วนราชการ ไม่น้อยกว่า 5 ปี

นายเกษม กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ ภาค 1 และอดีตประธานแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจในศาลฎีกา จึงเทียบเท่ากับตำแหน่งอธิบดีศาล แต่การที่คณะกรรมการสรรหาฯ ตีความว่า ต้องดำรงตำแหน่งเฉพาะอธิบดีในหน่วยงานราชการเท่านั้น เป็นการตีความอย่างแคบหรือไม่ และยังส่งผลให้ตนไม่มีรายชื่อผ่านเข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงความคิดเห็น จึงขอให้คณะกรรมการสรรหาฯได้มีการทบทวนและให้ความเป็นธรรมต่อการพิจารณาดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้