วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ๋งสุด! เปิดใจ พัฒน์ เสถียรถิระกุล เจ้าของนิทรรศการ Platinum printing

เจ๋งสุด! เปิดใจ พัฒน์ เสถียรถิระกุล เจ้าของนิทรรศการ Platinum printing

  • Share:

ใครหลายคนมองว่าการอัดภาพในห้องแล็บเป็นวิธีที่ยุ่งยาก แต่สำหรับ พัฒน์ เสถียรถิระกุล ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตา บอกกับไทยรัฐออนไลน์กลับมองว่ามันยากพอๆ กับการถ่ายภาพต่างหาก หรือที่เรียกว่าขั้นตอนมีไม่ได้ต่างกันเท่าไร ทำให้เค้าผู้นี้หลงใหลและหลงรัก และพยายามค้นหาคำตอบที่เกี่ยวกับการอัดภาพร่วมสมัย  

ผมเริ่มต้นความหลงใหลในการถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 17 มันเป็นช่วงที่ได้จดจำเวลาผ่านการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม และนั่นมันทำให้หวนนึกถึงการดูประสบการณ์ผ่านภาพถ่าย ส่วนสำคัญในความสนใจนั้นเกิดขึ้นจากความอยากรู้อยากเห็นของตนเองเวลาที่มองภาพในนิตยสารต่างๆ ทั้งอาหาร แฟชั่นหรือแม้กระทั่งในงานโฆษณา

เริ่มทำงานด้านออกแบบสิ่งพิมพ์ ทำให้ได้ใกล้ชิดกับการถ่ายภาพแฟชั่นและเริ่มสนใจมากขึ้นเมื่อเริ่มรับโอกาสถ่ายงานสินค้า มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากไปค้นหา เรียนรู้เพิ่มเติมในต่างแดนจนเมื่อปี 2549 ได้ไปเรียนต่อด้านการถ่ายภาพที่อเมริกา มันทำให้ได้เปิดมุมมองของการถ่ายภาพที่เคยเข้าใจมากขึ้นและเริ่มที่จะสนใจการทำงานศิลป์เพื่อบ่งบอกตัวตน

โดยปกติแล้วเป็นคนที่สนใจในงานฝีมือ ทำให้สนใจกระบวนการเรียนรู้งานอัดภาพในแบบย้อนยุค ถึงแม้จะมีวิชาที่สอนแต่คลาสเรียนที่มีนั้นยังมีขีดจำกัดในด้านความรู้และวัสดุที่ใช้จึงได้ทำการศึกษาเองและเรียนรู้ขั้นตอนการอัดจากอาจารย์นอกโรงเรียน ทำให้ในขณะที่เรียนได้เป็นคนที่สาธิตขั้นตอนการอัดในรูปแบบต่างๆ และได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานกับเพื่อนๆ เพื่อให้เข้าใจขั้นตอนการติดตั้งงานศิลปะ ขั้นตอนการซื้อขาย นำเสนองานให้ห้องภาพ ครั้นเมื่อจบการศึกษาแล้วได้รับเชิญจากทางคณะให้สอนในหัวข้อการอัดภาพกับกลุ่มนักเรียนที่สนใจ

เมื่อกลับมา ได้เริ่มสร้างสถานที่ใช้ทำงานอัดภาพโดยเฉพาะในชื่อ PH31 เน้นด้านการอัดภาพด้วยมือและเข้าใจขั้นตอนแยกแยะงานศิลปะในเชิงภาพถ่าย รับงานผลิตภาพในรูปแบบเก่าให้กับผู้ที่สนใจและรับปรึกษา มีห้องเรียนสอนสำหรับผู้ที่สนใจ

รางวัลที่เคยได้รับ 
2012, Honorable mention prize : Chang Fine art

Solo Exhibitions
2015, Minutes at Midnight : Dot art+Suit Sukhumvit 31, BKK
2016, Solitude 2015 : Midnice Gallery ChockChai 4 soi 18, BKK

Group Exhibitions
2010, Plates and Print : 688 Sutter, SF, CA
2009, Marine Headland : 688 Sutter, SF, CA
2009, Darkness Interpreted : 612 Sutter, SF, CA

ซึ่งเค้าบอกเราว่าหากอยากชมนิทรรศการของเขา ไปชมได้ที่ 

ร้าน Ink & Lion สุขุมวิท 63 เอกมัย ซอย 2 ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม - 28 กุมภาพันธ์ 2561 และวัน open gallery ในวันที่ 14 มกราคม เวลา 19.00 น. มีการพูดอธิบายและถามตอบจนถึงเวลา 22.00 น. โดยภายในงานนี้ มีการ trade for artwork นำงานมาแลกเปลี่ยนไม่จำกัดมีเดีย พูดคุยมุมมองทางศิลปะกัน

นิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงมุมมองในการอัด ขยาย ภาพด้วยการทำมือ เน้นไปที่ Platinum printing เพื่อให้เห็นว่าวิธีการอัดนั้นมีความสำคัญในการถ่ายภาพมากเท่าเทียมกับขั้นตอนการถ่าย (input and output)

การอัดภาพด้วยขั้นตอน Platinum palladium print มีความพิเศษด้านการเก็บรักษาระยะยาวและความโดนเด่นด้านโทนของศิลปินแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน การนำเสนอวิธีการอัดนี้เพื่อให้คนเข้าใจว่า ความสวยงามของการผลิตงานศิลปะไม่ได้มีแค่เพียง silver gelatine print เท่านั้น

วิธีการอัดในยุคสมัยนี้อาจจะเห็นว่าใกล้ตัว คือการทำ Digital printing หรือการเข้าแล็บอัดภาพเพื่อให้ได้งานที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น แต่ขั้นตอนการอัดภาพอื่นๆ หรือเรียกว่า Alternative process มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อน ทั้งนี้เพื่อให้เห็นว่าลักษณะของงานต่างๆ ทั้ง Landscape, portrait and etc. สามารถที่จะเข้ากับกระบวนการอัดแบบนี้ได้ด้วยและมันคือความภูมิใจของช่างภาพทุกคนที่มีงานอัดผีมือตัวเองออกมา

ทุกวันนี้เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้ว เราสามารถที่จะสร้างไฟล์ให้เป็นฟิล์มและเข้ามาทำการอัดแบบสมัยก่อนเหมือน darkroom process มันไม่ได้จำกัดเพียงการดูในจอแล้วเอาเข้าแล็บแล้ว จะมีการอธิบายขั้นตอนและความสำคัญของกระบวนการใช้งาน เพื่อให้คนรุ่นใหม่เปิดมุมมองว่า โลกของ Digital กับ Analog มันมีตัวเชื่อมต่อกันแล้ว และสามารถที่จะทำงานได้ในบ้าน เพียงแต่เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมระหว่างวัน มันไม่ได้เป็นความยุ่งยากหรือไกลตัวเกินไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้