วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย จี้ถาม 'บิ๊กป้อม' ที่มานาฬิกาหรู ทำไมไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน

เพื่อไทย ตั้ง 4 คำถาม จี้ "บิ๊กป้อม" แจงปมนาฬิกาหรู เหตุไม่ปรากฏในบัญชีแสดงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. บี้ ผิดจริยธรรม-กฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประชาชนสงสัยนาฬิกา "ริชาร์ด มิลด์" RM 029 ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กระทรวงกลาโหม ใส่ระหว่างถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา โดยที่ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฏในเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช.เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 7 ต.ค.57 อาจขัดต่อ พ.ร.บ.ป.ป.ช.โดยนาฬิกาดังกล่าวเป็นนาฬิกาหรูราคาแพงหลักหลายล้านบาท ของคนระดับซุปเปอร์สตาร์ และ พล.อ.ประวิตร ยอมรับว่าเป็นของท่านจริงและเป็นของเก่า จึงขอตั้งคำถามดังนี้ 1.นาฬิกาเรือนนี้ไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สิน ทั้งที่มูลค่าหลายล้านบาทในขณะที่รถยนต์ราคา 1 แสนบาท แจ้งในบัญชีทรัพย์สิน หากอ้างว่าหลงลืมฟังขึ้นหรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า 2.นาฬิกาหรูเรือนนี้ท่านได้แต่ใดมา เพราะเมื่อดูบัญชีเงินฝาก ตามเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ตั้งแต่ครั้งเมื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีทรัพย์สินจากปี 51-57 รวมกว่า 87 ล้านบาท หรือมีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นกว่า 30 ล้านบาท หากนาฬิกาเรือนนี้ พล.อ.ประวิตร ซื้อเองทำไมจำนวนเงินไม่ลดลงหรือนำเงินจากส่วนใดมาซื้อ 3.สังคมสงสัยว่าคนรับราชการกินเงินเดือนเมื่อเกษียณก็รับบำนาญ พล.อ.ประวิตร ก็ไม่มีธุรกิจ ไม่ได้ถือหุ้นในกิจการใด ไม่มีเงินปันผล รายได้มาจากดอกเบี้ยเงินฝากเป็นหลัก การครอบครองทรัพย์สินมูลค่าขนาดนี้ เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมหรือไม่ 4.หากอ้างว่ามีบุคคลหรือคณะบุคคลมอบนาฬิกาหรูนี้ให้ จะถือว่าขัดต่อคุณธรรมจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือขัดต่อประกาศของ ป.ป.ช.ที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ รับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่

เพื่อไทย ตั้ง 4 คำถาม จี้ "บิ๊กป้อม" แจงปมนาฬิกาหรู เหตุไม่ปรากฏในบัญชีแสดงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. บี้ ผิดจริยธรรม-กฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่ 6 ธ.ค. 2560 13:27 6 ธ.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ