วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

30 วัน ! 'สมชัย' หวั่นปลดล็อกช้า ทำพรรคการเมืองส่งผู้สมัคร ลต.ไม่ทัน

"สมชัย" เผยเหลือเวลาอีก 30 วัน พรรคต้องแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิก หวั่นปลดล็อกช้า เสี่ยงทำพรรคการเมืองส่งผู้สมัครไม่ได้ หากเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็ว 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าผ่านไปแล้ว 60 วัน หลังจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลใช้บังคับ ซึ่งเหลือเวลาแค่ 30 วัน สำหรับพรรคการเมืองเดิมในการแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกของพรรคต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ซึ่งหากไม่แจ้งและไม่ขอขยายเวลา กกต.จะสั่งให้พรรคการเมืองนั้นสิ้นสภาพไป แต่ยังมีโจทย์ใหญ่ที่อยู่ข้างหน้าของพรรคการเมืองต่างๆ คือ ภายใน 180 วัน หรือวันที่ 5 เม.ย.61 พรรคขนาดเล็กต้องหาสมาชิกให้ครบ 500 คน ต้องจัดหาทุนประเดิมให้ได้หนึ่งล้านบาท ให้สมาชิก 500 คน ชำระค่าสมาชิกให้ครบถ้วน ต้องจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบ 4 ภาค และให้มีตัวแทนพรรคในจังหวัดที่ประสงค์จะส่งผู้สมัคร และต้องจัดให้มีการประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค และเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งหากทำไม่เสร็จในอีก 4 เดือนข้างหน้า และหากไม่ขอขยายเวลา กกต.ก็จะสั่งให้พรรคการเมืองนั้นสิ้นสภาพเช่นกัน

"เวลา 4 เดือนที่เหลือพรรคบางพรรคอาจมีขีดความสามารถในการดำเนินการ แต่หากปลดล็อกการเมืองช้าไปอีกหนึ่งเดือน ก็จะเหลือเวลา 3 เดือน หรือปลดล็อกช้าไปอีก 2 เดือน ก็จะมีเวลาเหลือ 2 เดือนตามลำดับ ซึ่งสำหรับพรรคบางพรรคอาจดำเนินการทัน แต่สำหรับพรรคที่ไม่ทันและขอขยายเวลาต้องอย่าลืมว่า จะไม่มีสิทธิ์ในการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง หากปี่กลองการเลือกตั้งดังขึ้น" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ลองสมมติดูว่า หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ไม่มีปัญหามากนัก และสามารถประกาศในราชกิจจานุเบกษาประมาณปลายเดือน มี.ค.61 การรับสมัคร ส.ส.อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงต้นเดือน พ.ค.61 โดยพรรคเดิมที่ทำทุกอย่างได้ภายใน 5 เม.ย.61 เท่านั้น ที่น่าจะมีสิทธิ์ส่งผู้สมัคร ส่วนพรรคใหม่ถึงท่านทำทุกอย่างได้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ก็ต้องอย่าลืมว่า กกต.ต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ในการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ก่อนให้ความเห็นชอบเป็นพรรคการเมือง อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นการประมาณการในเชิงเวลาโดยคร่าวๆ แค่อ่านกฎหมายและประมาณการเวลาที่ต้องใช้ในแต่ละขั้นตอนเท่านั้น ส่วนเมื่อ กกต.ชุดใหม่มาเมื่อไร ถึงวันนั้นอาจมีความชัดเจนที่เป็นทางการ

"สมชัย" เผยเหลือเวลาอีก 30 วัน พรรคต้องแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิก หวั่นปลดล็อกช้า เสี่ยงทำพรรคการเมืองส่งผู้สมัครไม่ได้ หากเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็ว 6 ธ.ค. 2560 12:55 6 ธ.ค. 2560 13:27 ไทยรัฐ