วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ลั่นยังไม่พร้อมปลดล็อก ยันไม่ทำให้พรรคการเมืองเสียโอกาส

'บิ๊กป้อม' ลั่นยังไม่พร้อมปลดล็อก ยันไม่ทำให้พรรคการเมืองเสียโอกาส

  • Share:

"บิ๊กป้อม" บอกยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ระบุยังไม่ได้คุยกัน อ้างยังไม่เห็นความพร้อมปลดล็อก ยันรัฐบาลมีทางออกไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุจะลองเสนอนายกฯ ให้ปลดล็อกทางการเมือง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้นักการเมือง ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการคุยกัน ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปลดล็อก เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้นักการเมือง

เมื่อถามว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ยังไม่สามารถปลดล็อกทางการเมืองได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ยังไม่เห็นมีความพร้อมอะไรเลย" เมื่อถามย้ำว่า จะเกี่ยวข้องกับการตรวจพบอาวุธสงคราม ที่ จ.ฉะเชิงเทรา หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ พิจารณาเอาเองก็แล้วกัน ตอนนี้มีการออกหมายจับกี่คน

เมื่อถามว่า อาวุธที่พบทิ้งไว้ตั้งแต่ปี 2557 หรือทิ้งหลังปี 2557 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลจัดฉาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ใครจัดฉาก เจ้าหน้าที่จะจัดฉากไปทำไม ยืนยันว่าไม่มีจัดฉาก เจ้าหน้าที่ทำทุกอย่างตรงไปตรงมา มีแต่ผู้สื่อข่าวที่บอกว่าจัดฉาก"

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. อยากเห็นพรรคการเมืองหน้าใหม่ การปลดล็อกช้าจะเป็นปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประเด็นการปลดล็อกช้ารัฐบาลจะจัดการให้ ให้สามารถดำเนินการได้ตามกรอบของกฎหมาย ยืนยันว่าพรรคการเมืองจะไม่เสียโอกาส ทั้งนักการเมืองหน้าใหม่ และหน้าเก่า ส่วนจะออกเป็นคำสั่งพิเศษรองรับการปลดล็อกที่ล่าช้าออกไปหรือไม่นั้น ตนก็ยังไม่รู้

เมื่อถามว่า วันนี้ยืนยันได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2561 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่รู้ ก็ทำตามโรดแม็ป" เมื่อถามว่า พรรคการเมืองไม่สามารถทำตามขั้นตอนกฎหมายโรดแม็ปก็อาจจะขยับได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ไม่รู้ ก็ดูไป เราทำตามโรดแม็ป"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ได้ถามกับ พล.อ.ประวิตร ว่า นายกฯ ได้กำชับให้คณะรัฐมนตรีพูดน้อยลงหรือไม่ เนื่องจากตัวนายกรัฐมนตรีออกมาตอบคำถามสื่อมวลชนน้อยลงเหมือนกัน โดย พล.อ.ประวิตร ระบุว่า "นายกฯ ไม่ได้กำชับเรื่องนี้แต่อย่างใด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้