วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครศรีฯน้ำตาปีทะลัก-สะพานพัง ส่งสัญญาณอ่วมอีกรอบ สั่งเตรียมพร้อม

นครศรีฯน้ำตาปีทะลัก-สะพานพัง ส่งสัญญาณอ่วมอีกรอบ สั่งเตรียมพร้อม

  • Share:

นครศรีธรรมราชเข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมรับน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง หลังฝนตกทั้งวันทั้งคืน น้ำไหลลงแม่น้ำตาปีต้นน้ำที่ อ.พิปูน ไหลมารวมกับน้ำเขาหลวงที่ฉวาง ไปถ้ำพรรณรา ทุ่งใหญ่ ส่วนที่นบพิตำ น้ำป่าพัดสะพานขาดแล้ว...    

มื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำจากต้นแม่น้ำตาปี อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นครั้งที่สอง และมากกว่าครั้งที่ผ่านมา กระแสน้ำมีความรุนแรง รวมทั้งระดับน้ำที่สูงอย่างน่ากลัว โดยที่ทางอำเภอพิปูน ฉวาง ได้ให้ท้องที่ ท้องถิ่น และมูลนิธิต่างๆ ออกแจ้งเตือนประชาชนทั้งสองฝั่งที่น้ำกำลังหลาก เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย

นางเยาวภา พูลพิพัฒน์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนครศรีธรรมราช สาขาพิปูน กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจากต้นน้ำตาปี อ.พิปูน กำลังไหลลงสู่พื้นที่อำเภอฉวาง ถ้ำพรรณรา ทุ่งใหญ่ ขอให้แจ้งประชาชนที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มให้อพยพสิ่งของเครื่องใช้เท่าที่จำเป็น และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนอ่างเก็บน้ำคลองกระทูนและคลองดินแดงสามารถรับน้ำได้อีกมาก 

สำหรับน้ำป่าที่กำลังหลากลงมาอย่างรุนแรงนั้น เกิดจากฝนที่ตกลงอย่างต่อเนื่องตลอดตั้งแต่วานนี้ ทำให้ปริมาณน้ำสะสมบนภูเขาสูงและไม่สามารถอุ้มน้ำได้แล้ว จึงหลากลงมาอย่างรุนแรง โดยกระแสน้ำขุ่นข้นเป็นสีโคลนอย่างเห็นได้ชัด

เช่นเดียวกับพื้นที่ต้นน้ำเขาหลวง อำเภอช้างกลาง นครศรีธรรมราช น้ำป่าได้หลากลงมาอย่างรุนแรง และมีระดับสูงกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยมวลน้ำจากคลองสาขาต่างๆ ไหลลงสู่คลองมีน และจะไหลมารวมกับแม่น้ำตาปีที่ปากน้ำฉวาง ทำให้น้ำพื้นที่ลุ่มมีระดับน้ำสูงกว่า 1-2 เมตร ไหลเข้าสู่อำเภอถ้ำพรรณรา ทุ่งใหญ่ ภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายเตรียมรับสถานการณ์อีกครั้งแล้ว

ล่าสุดมีรายงาน น้ำป่าพัดสะพานขาด ตัดขาดการสัญจรไปมาระหว่าง หมู่ 7 กับหมู่ 8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้