วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลพิพากษาจำคุก 'วัฒนา' มือบึมรพ.พระมงกุฎฯ คดีพยายามฆ่า 26 ปี 12 เดือน

ศาลอาญาสั่งจำคุก 26 ปี 12 เดือน 'วัฒนา' อดีตวิศวกร กฟผ. วางบึม รพ.พระมงกุฎเกล้า ให้นับโทษรวมคดีครอบครองอาวุธ อีก 4 ปี ด้วย

วันที่ 6 ธันวาคม ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลยในความผิดฐาน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 จำเลยได้ประกอบ ระเบิดขึ้นเองเป็นระบบไฟฟ้าตั้งเวลาเป็นตัวจุดระเบิดประกอบกับวัตถุระเบิดแรงต่ำ ชนิดไปป์บอมบ์ ใส่ไว้ในท่อ พีวีซี 4 ชุด และใส่ในกระถางต้นไม้ 1 ชุด ที่บ้านพักย่านบางเขน ก่อนนำใส่ไว้ในแจกันดอกไม้ 1 ชุด ขึ้นรถโดยสารลักลอบไปติดไว้ที่ฝาผนังภายในห้อง "วงษ์สุวรรณ" โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 21 ราย ทรัพย์สินเสียหายหลายรายการมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว พบว่าโจทก์มีพนักงานสอบสวน สน.พญาไท และมีเจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด เบิกความเกี่ยวกับภาพวงจรปิดที่พบชายต้องสงสัยรูปพรรณตรงกับจำเลย รวมทั้งแผนผังประกอบระเบิดที่บ้านพักจำเลย ซึ่งจำเลยทดลองประกอบระเบิดแล้วทำให้เกิดระเบิดได้

พยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมาจึงมีน้ำหนักปราศจากข้อสงสัยเชื่อว่าจำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง พิพากษาว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรม ต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ฐานทำให้เกิดระเบิดจนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ให้จำคุก 3 ปี ฐานทำให้ประกอบวัตถุระเบิด ให้จำคุก 1 ปี ฐานครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ปรับเงิน 1,000 บาท ฐานพาวัตถุระเบิดไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งรวมจำคุกปี 26 ปี 12 เดือน และปรับ 500 บาท และให้นับโทษจำเลยต่อจากคดี ครอบครองวัตถุระเบิดที่บ้านพักบางเขนที่ศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วย

ศาลอาญาสั่งจำคุก 26 ปี 12 เดือน 'วัฒนา' อดีตวิศวกร กฟผ. วางบึม รพ.พระมงกุฎเกล้า ให้นับโทษรวมคดีครอบครองอาวุธ อีก 4 ปี ด้วย 6 ธ.ค. 2560 10:46 6 ธ.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ