วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! IOC ห้ามรัสเซียแข่ง ‘โอลิมปิกฤดูหนาว 2018’ เหตุรบ.หนุนโด๊ปยา

ช็อก! IOC ห้ามรัสเซียแข่ง ‘โอลิมปิกฤดูหนาว 2018’ เหตุรบ.หนุนโด๊ปยา

  • Share:

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล แบนรัสเซียจากการร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018 หลังรัฐบาลรัสเซียถูกกล่าวหาว่า สนับสนุนนักกีฬาให้ใช้สารกระตุ้นอย่างเป็นระบบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 5 ธ.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) สั่งห้ามนักกีฬารัสเซียไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขัน ‘โอลิมปิกฤดูหนาว 2018’ ที่เกาหลีใต้ หลังแดนหมีขาวถูกกล่าวหาว่า ภาครัฐให้การสนับสนุนนักกีฬาในการใช้สารกระตุ้นระหว่างที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่เมืองโซชิ เมื่อปี 2014

โธมัส บัค ประธานไอโอซี และ ซามูเอล ชมิด อดีตประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์

นายโธมัส บัค ประธานไอโอซี ประกาศเรื่องการแบนรัสเซียที่เมืองโลซานน์ ในวันอังคารที่ 5 ธ.ค. หลังเขาจากอ่านเอกสารผลการสอบสวนนาย 17 เดือน นำโดยนาย ซามูเอล ชมิด อดีตประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ พบหลักฐานการชักใยระบบและกฎการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นอย่างเป็นระบบ ซึ่งสนับสนุนข้อกล่าวหาก่อนหน้าที่ว่า รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องในการโกงการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น และโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อเกือบ 4 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ไอโอซีระบุว่า พวกเขาจะเชิญนักกีฬารัสเซีย ที่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่าไม่ได้ใช้สารกระตุ้น ไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 9 ก.พ. ปีหน้าด้วย ภายใต้ชื่อ ‘นักกีฬาโอลิมปิกจากรัสเซีย’

ทั้งนี้ การตัดสินใจของไอโอซีทำให้เกิดเสียงคัดค้านเป็นวงกว้างในรัสเซีย โดยนักการเมืองบางคนถึงกับเรียกร้องให้บอยคอตการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ขณะที่เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ยอมรับเรื่องที่ ไอโอซี ให้โอกาสนักกีฬาที่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ลงแข่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้