วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำอาหรับเดือด! ทรัมป์ไม่สนเสียงค้าน ลั่นจะย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็ม

ผู้นำอาหรับเดือด! ทรัมป์ไม่สนเสียงค้าน ลั่นจะย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็ม

  • Share:

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์หาผู้นำประเทศอาหรับ เพื่อยืนยันความตั้งใจของเขา ที่จะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ในอิสราเอล ไปยังนครเยรูซาเล็ม แม้จะถูกโลกอาหรับคัดค้านอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา โทรศัพท์ถึงเหล่าผู้นำประเทศโลกอาหรับทั้งนาย มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์, นายอับเดล ฟัตตา อัล-ซีซี ผู้นำอียิปต์, คิงซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย และคิงอับดุลเลาะห์ แห่งจอร์แดน เมื่อวันอังคารที่ 5 ธ.ค. ยืนยันความตั้งใจของเขาที่ต้องการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอล จากเมืองเทล อาวิฟ ไปยังนครเยรูซาเล็ม ซึ่งเท่ากับเป็นการยอมรับนครแห่งนี้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลโดยปริยาย

คำพูดล่าสุดของทรัมป์ เหล่าผู้อาหรับต้องออกแถลงการณ์คัดค้าน โดยสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน เตือนนายทรัมป์ว่า การย้ายสถานทูตหรือการยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล จะถือเป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรงต่อชาวมุสลิมทั่วโลก ส่วนผู้นำปาเลสไตน์ เตือนว่าการตัดสินใจเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการสันติภาพ ทำให้เกิดอันตรายต่อความสงบ, ความมั่นคง, เสถียรภาพของภูมิภาค และของโลก

ด้านสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ แห่งจอร์แดนซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามในเยรูซาเล็ม เตือนว่า การย้ายสถานทูตของสหรัฐฯ จะบ่อนทำลายความพยายามในการฟื้นฟูกระบวนการสันติภาพ และยั่วยุชาวมุสลิม ขณะที่ผู้นำอียิปต์ ร้องขอนายทรัมป์ ว่าอย่างทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคซับซ้อนยิ่งขึ้น

ชาวปาเลสไตน์เผารูป โดนัลด์ ทรัมป์ ประท้วงการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปเยรูซาเล็ม

ทั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว นายทรัมป์จะมีแถลงการณ์ต่อสาธารณะในวันพุธที่ 6 ธ.ค. นี้ เพื่อประกาศการตัดสินใจของเขาเรื่อง การย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปนครเยรูซาเล็ม และการยอมรับเมืองแห่งนี้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยคาดว่านายทรัมป์จะลงนามคำสั่งชะลอการย้ายสถานทูตออกไปอีก 6 เดือน

ท่าทีของนายทรัมป์ ทำให้เกิดเสียงต่อต้านจากโลกอาหรับ รวมทั้งพันธมิตรในยุโรปหลายประเทศ เช่นฝรั่งเศส ขณะที่ชาวมุสลิมในชาติอาหรับเริ่มออกมาประท้วงต่อต้านนายทรัมป์แล้ว ซึ่งอาจทำให้ทหารและเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ ในประเทศเหล่านี้ตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งล่าสุด กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนการเดินทางไปยังเขต เวสต์ แบงก์ และเขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม ที่ปาเลสไตน์ครอบครองแล้ว

อนึ่ง สถานภาพของนครเยรูซาเล็มเป็นหนึ่งในปัญหาร้าวลึกที่สุดในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เนื่องจากถูกยกย่องให้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของทั้งศาสนา ยิว, อิสลาม และคริสต์ โดยที่ทั้ง 2 ประเทศต่างอ้างว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของพวกตน

ที่มา: bbc , cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้