วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯสั่งกักสินค้าไทย 11 รายการ อ้างสารพัดเชื้อแบคทีเรีย-สี-สารตะกั่ว


ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อเดือน พ.ย.60 องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) ได้ประกาศกักกันสินค้าจากประเทศต่างๆ จำนวน 14 รายการ และในจำนวนนี้เป็นสินค้าจากไทย 11 รายการ หลังจากได้ตรวจสอบพบว่า สินค้าที่ส่งเข้ามายังสหรัฐฯไม่มีคุณภาพและไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่กำหนด เพราะพบเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อซาลโมเนลลา, ใช้สีที่ไม่ได้แจ้งไว้กับ FDA, มีสารตะกั่วตกค้างเกินกำหนด, พบยาปฏิชีวนะ, พบยาฆ่าแมลงตกค้าง, สินค้าไม่ได้มาตรฐาน, ปิดฉลากสินค้าไม่ถูกต้อง เป็นต้น

สำหรับสินค้าทั้ง 11 รายการจากไทยที่ตรวจสอบความผิดปกติ ได้แก่

1.ปลาเค็มแห้งแช่เยือกแข็ง ปลาเค็มผสมพริกสำหรับเป็นอาหารขบเคี้ยว ปลาสลิด ปลาทูนึ่งแช่แข็ง ปลาจวดตากแห้ง ปลาไหล ปลานิลรมควัน จาก 12 โรงงาน โดยพบว่ามีการใช้เกลือที่ก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่ทำให้ผู้บริโภคเป็นโรคบูทูลิซึมหรือความผิดปกติทางระบบประสาทอย่างเฉียบพลัน

2.อาหารทะเล เช่น กุ้งแห้ง ปลาหมึก ปลาทู ปลากระบอก ปลาช่อนทะเล ปู ล็อบสเตอร์ จาก 42 โรงงาน พบเชื้อซาลโมเนลลาที่อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ

3.สินค้าอาหารเครื่องดื่ม 104 โรงงาน พบใช้สีที่ไม่ได้แจ้งไว้กับ FDA

4.ภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มทำด้วยเซรามิก 1 โรงงาน พบมีสารตะกั่วตกค้างเกินกำหนด

5.ยาจาก 2 โรงงาน พบโรงงานไม่ผลิตตามระบบ GMPs

6.ถุงมือสำหรับแพทย์ใช้ในการตรวจโรคหรือการผ่าตัด จาก 11 โรงงาน พบผลิตสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพและอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ คุณภาพไม่สมบูรณ์ขาดเป็นรู กระบวนการผลิตและเก็บรักษาไม่เป็นไปตาม GMPs

7.สินค้าเกษตรยังไม่ได้แปรรูป เช่น ขิง พริกแห้ง 2 โรงงาน พบมียาฆ่าแมลงตกค้าง

8.สินค้าอาหาร เช่น ลำไยแห้ง ทุเรียนสดแช่เยือกแข็ง มังคุด องุ่น มะม่วง ลิ้นจี่ ปลาแช่เยือกแข็ง ผักกาดดอง 26 โรงงาน พบยาฆ่าแมลงตกค้าง

9.สินค้าอาหาร เช่น พริกป่น น้ำพริกแกง มะขามเปียก ขมิ้น 29 โรงงาน พบเชื้อซาลโมเนลลา

10.สินค้ายาที่โรงงานผลิตไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ FDA เข้าตรวจโรงงาน 1 โรงงาน

11.อาหาร เช่น ขนมหวานที่ทำด้วยเยลลี่ ซอสพริก อาหารทะเลแช่เยือกแข็ง ขนมบิสกิต จาก 4 โรงงาน พบมีการปิดฉลากไม่ถูกต้อง.