วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องบินขับไล่ ซู-57 ทดสอบบินด้วยเครื่องยนต์ใหม่ แบบเป็นทางการ (คลิป)

เครื่องบินขับไล่ ซู-57 ทดสอบบินด้วยเครื่องยนต์ใหม่ แบบเป็นทางการ (คลิป)

  • Share:

ซูฮอย จัดการบินทดสอบเที่ยวแรกของ ซู-57 โดยการใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ NPO Saturn izdeliye 30 ที่ออกแบบมาให้เป็นเครื่องยนต์หลัก ที่มีจุดเด่น คือ มีแรงขับมากกว่า ประหยัดเชื้อเพลิงและน้ำหนักเบา...

ซูฮอย บริษัทผลิตเครื่องบินขับไล่ของรัสเซีย ได้จัดการบินทดสอบเที่ยวแรกของ ซู-57 โดยการใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อ ซูฮอย ซู-57 (Sukhoi Su-57) โดยเฉพาะนั่นคือ NPO Saturn รหัส Product 30 หรือ NPO Saturn izdeliye 30 ที่กำหนดให้เป็นเครื่องยนต์ไอพ่นหลักสำหรับ ซู-57 โดยซูฮอยผลิตเครื่องต้นแบบของ Sukhoi Su-57 มาจำนวน 9 ลำ และไดนำเครื่องยนต์แบบ NPO Saturn Product 117 ที่พัฒนามาจาก เครื่องยนต์ AL-41F-1S อันเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนแบบมีสันดาปท้าย ปรับทิศทางแรงขับได้ ที่ออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องบินขับไล่ ซู-35 แฟลงเคอร์ อี (Sukhoi Su-35S Flanker-E)

ทางกองทัพรัสเซีย เตรียมนำเครื่องยนต์ NPO Saturn izdeliye 30 มาทดแทนภายในปี 2020 โดยคาดกันว่าเครื่องยนต์ใหม่นี้ มีการปรับปรุงแกนหลักเครื่องมาใหม่ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด แต่เบื้องต้น เปิดเผยมาว่า NPO Saturn izdeliye 30 จะให้แรงขับที่มากกว่า และประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา และบำรุงรักษาดูแลง่าย

สำหรับการบินทดสอบมีขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2560 ที่ผ่านมา โดยหัวหน้านักบินทดสอบ เซอร์เก้ บ็อกดาน จากศูนย์บินทดสอบโกรมอฟ ที่ฐานทัพอากาศซูคอฟสกี้ โดยทำการบินเป็นเวลา 17 นาที โดยเครื่องที่ใช้ทดสอบคือ เครื่องบินซู 57 ลำที่ 2 หรือ ที่รู้จักในรหัส T-50-2 หรือ PAK-FA

สำหรับ Sukhoi Su-57 เป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ของรัสเซีย เดิมรู้จักกันในชื่อ T-50 หรือ PAK-FA ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับเครื่องบินรบยุคใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีสเตลธ์ ช่องเก็บอาวุธภายในลำตัว พร้อมทั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับที่ล้ำสมัย รวมทั้งเรดาร์แบบ Active Electronically Scanned Array (AESA) และระบบกล้องค้นหาและติดตามเป้าหมายด้วยอินฟราเรด.

ที่มา : flightglobal

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้