วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งเชียงใหม่ฟันโทษ โชเฟอร์รถแดงไหลทับคน เร่งทำรั้วลานจอดล้อมคอก

ขนส่งเชียงใหม่ฟันโทษ โชเฟอร์รถแดงไหลทับคน เร่งทำรั้วลานจอดล้อมคอก

  • Share:

ขนส่งเชียงใหม่ลงดาบคนขับรถสองแถว ถอยลงดอยทับคนตาย สั่งพักใช้ใบขับขี่ 1เดือน พร้อมเตรียมทำรั้วกั้นลานจอดรถหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย ด้าน ตร.เร่งสอบเป็นอุบัติเหตุ หรือ ความประมาท...

จากกรณี เกิดอุบัติเหตุรถสองแถวหรือสี่ล้อแดง สายดอยสุเทพ-ภูพิงค์ ที่วิ่งรับขนส่งคนโดยสารจากวัดพระธาตุดอยสุเทพขึ้นไปเที่ยวชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ได้เสียหลักถอยตกลงมาจากลานจอดรถที่สูงชันทับร่างนักท่องเที่ยว เสียชีวิตคาที่ 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เมื่อก่อนเที่ยงของวันนี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2560 นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้กลับเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมกล่าวทางไทยรัฐออนไลน์ว่า หลังจากเกิดเหตุทางตำรวจได้นำเครื่องตรวจเป่าแอลกอลฮอล์ไปให้นายยงยุทธ บุญเลิศ อายุ46 ปี ขับรถสี่ล้อแดง หมายเลขทะเบียน 30-4050 เชียงใหม่เป่า แต่ก็ไม่พบปริมาณแอลฮอล์แต่อย่างใด ส่วนผู้เสียชีวิต สองราย คือ นางกรรณพร ตองติรัมย์ ชาวบ้าน ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงาและนางดวงจันทร์ พวงเดช และ ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย คือ นางละเอียด เจริญรัตน์ อายุ75 ปี ชาวบ้าน หมู่6 ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ขณะนี้ รักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ ทั้งนี้ จากการมาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ จากนี้ไปจะต้องทำแนวกั้นในส่วนของที่จอดรถรับส่งผู้โดยสารเอาไว้ตลอดแนว เพื่อป้องกันเวลาเกิดรถไหลลงไป อย่างน้อยก็มีแนวรั้วป้องกันไว้ โดยเรื่องนี้คงจะมีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน

"ส่วนผู้ขับรถสองแถวคันดังกล่าวคงจะต้องมีการสอบสวนต่อไปว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจะเป็นความประมาท หรือว่ารถยนต์นั้นไม่อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย เช่นมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ คนขับรถก็ไม่ได้อยู่ประจำรถ หรืออะไรต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้อยู่ แต่ในเบื้องต้นทางขนส่งเชียงใหม่ได้สั่งลงโทษผู้ขับรถสองแถวรายนี้ โดยได้สั่งพักการใช้ใบอณุญาตขับขี่ อย่างน้อย 30 วัน ส่วนผู้ประกอบการสหกรณ์นั้นก็ต้องมีการสอบสวนพิจารณาโทษผู้เกี่ยวข้องที่เกิดอุบัติขึ้นจากความประมาทก็ต้องมารับผิดชอบร่วมกัน ส่วนการชดใช้ค่าสินไหมทนแทนก็อยู่ระหว่างการประสานส่วนของบริษัทประกันภัยที่รถโดยสารสองแถวที่ทำประกันภัย พรบ.ไว้ เพื่อนำเงินมาเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตและคนเจ็บต่อไป" ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

ด้าน  พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสอบถาม เพื่อนคนเจ็บและเสียชีวิตที่เดินทางมาด้วยกัน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ พากันเดินทางมาจาก จ.พังงามาท่องเที่ยวในห้วงวันหยุดยาว ที่จังหวัดเชียงใหม่ และพากันเช่าเหมารถสองแถวหรือสี่ล้อแดงขึ้นไปเที่ยววัดดอยสุเทพและพระตำหนักภูพิงค์ฯ ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยว จ.เชียงรายต่อ ซึ่งจุดที่เกิดเหตุ นั้นก็เป็นสถานที่จอดรถรับจ้าง ที่จอดให้นักท่องเที่ยวขึ้น-ลง ก่อนที่จะเข้าไปเที่ยวชมพระตำหนักฯซึ่งจุดที่จอดที่เกิดเหตุเป็นเนินสูงลึงลงไปประมาณ 3-5 เมตร เป็นทางลาดลงไป โดยนักท่องเที่ยวผู้เสียชีวิตและคนเจ็บได้ขึ้นไปนั่งอยูบนด้านหลังรถ เพื่อรอเพื่อนๆ อยู่นั้นได้ไหลลงไปต่อไปก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบซ้ำอีกทีว่า รถคันดังกล่าวมีการเข้าเกียร์ หรือใส่เบรกมือทิ้งไว้หรือไม่

รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ต่อไปนี้ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบสภาพรถของเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความประมาทของคนขับรถ หรือว่าเป็นอุบัติเหตุ ยอมรับว่าสถานที่ที่จอดรถค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่ออันตราย และทางตำรวจจะได้แจ้งให้ทางเทศบาลตำบลสุเทพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาด่วน ด้วยการทำแนวรั่วป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้อีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้