วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Brexit อียู กับ UK ยังตกลงกันไม่ได้ แต่ 2 ฝ่าย มั่นใจ สามารถหาข้อยุติ

Brexit อียู กับ UK ยังตกลงกันไม่ได้ แต่ 2 ฝ่าย มั่นใจ สามารถหาข้อยุติ

  • Share:

Brexit อียู กับ UK ยังตกลงกันไม่ได้ แม้ยอมรับว่า มีความคืบหน้าไปมากแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ ขณะที่ทั้ง 2 ฝ่าย มั่นใจว่า จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ในที่สุด  

วันที่ 5 ธ.ค. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานถึง การประชุมระหว่างผู้นำของสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร ยังไม่สามารถตกลงกันได้ในขั้นตอนแรกของการเจรจาแยกตัวออกจากอียู

นายฌองโคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้แถลงข่าวภายหลังการพบเจรจากับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม ว่า “แม้ว่าเราจะได้ทุ่มเทความพยายามและคณะเจรจาสามารถหาข้อตกลงคืบหน้าไปมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่สามารถหาข้อตกลงที่สมบูรณ์ได้

"ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นการเริ่มต้นของการเจรจารอบสุดท้าย" เขากล่าว พร้อมกับแสดงความมั่นใจว่า เป็นไปได้ที่จะบรรลุความตกลงภายในการประชุมสุดยอดยุโรป ที่จะมีขึ้นในปลายสัปดาห์หน้า

ทางด้านนางเทเรซา เมย์ ได้เดินทางมายังกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเจรจากับผู้นำอียู กล่าวว่า ยังมีความเห็นต่างใน 2-3 ประเด็น ที่อยู่ในเรื่องหลัก 3 ประเด็น ที่ทางสหภาพยุโรปเห็นว่า เป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเจรจาเกี่ยวกับการแยกตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักร ได้แก่ สิทธิประชากรภายหลัง Brexit การชำระค่าชดใช้ของอังกฤษให้กับอียู จากการแยกตัว และปัญหาพรมแดนกับประเทศไอร์แลนด์

"ฉันมั่นใจว่า เราจะสามารถหาข้อสรุปได้ในทางที่ดีร่วมกัน" นางเทเรซา เมย์ แถลงและระบุว่า จะมีการเจรจาครั้งใหม่ในสัปดาห์นี้ ทางด้านสหภาพยุโรป เรียกร้องให้การเจรจามีความก้าวหน้าอย่างเพียงพอในประเด็นที่เป็นกุญแจสำคัญทั้งสาม ก่อนที่จะสามารถเริ่มเปิดการเจรจาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการค้าในอนาคตกับอังกฤษ ผู้นำสหภาพยุโรป 27 ประเทศ จะต้องประเมินผลการเจรจาอย่างเป็นทางการ ในการประชุมสุดยอด ระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม ว่า มีความก้าวหน้าเพียงพอตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้