วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.ป้ายแดง ประเดิมแก้ปัญหา‘น้ำ’เพชรบุรี หาวิธีเก็บกักไว้ใช้-ไม่ท่วม

รมช.เกษตรและสหกรณ์ นำคณะลงพื้นที่เพชรบุรี แก้ปัญหาน้ำท่วมเมือง พร้อมหาทางเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ โดยการน้อมนำขับเคลื่อนศาสตร์พระราชา ชี้คนเพชรบุรีโชคดีที่สุด ที่มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก...

วันที่ 5 ธ.ค.60 นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี นายไพฑูรย์ เก่งการช่าง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมต้อนรับและรายงานผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี

นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี กล่าวถึงความเป็นห่วง จากการร้องเรียนเรื่องน้ำท่วมของบางพื้นที่ เพราะในขณะเดียวกันในบางพื้นที่ก็แห้งแล้ง เราจะหาวิธีการทำอย่างไรจะเก็บน้ำไว้ให้ได้มากที่สุด และน้ำไม่ท่วมสร้างความเดือดร้อน สายน้ำจะไม่ไหลเข้าตัวเมือง น้ำไม่ท่วมเมือง แต่สามารถนำน้ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกร มากที่สุด

ด้านนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ชลประทานมีแผนงานเร่งแก้ปัญหา เตรียมการทั้งเรื่องน้ำท่วม ภัยแล้ง และฟื้นฟู โดยได้น้อมนำแนวทางพระราชดำริ ศาสตร์พระราชา รัชกาลที่ 9 ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คำนวณสัดส่วนการกักเก็บน้ำ โดยให้ชาวบ้านเก็บน้ำ ภาครัฐจัดการระดมทุน สนับสนุนส่งเสริมชาวบ้านในการขุด การโยกย้ายดิน และมองผลการทำประโยชน์จากการใช้พื้นที่บนคันนา จะมีรายได้สูงกว่าในนา เช่น การปลูกพริกบนคันนา หรือเลี้ยงปลาในนาราคาผลผลิตจะได้มากกว่าราคาข้าว และอยากชักชวนชาวบ้านมาสมัครฟื้นฟูพื้นที่ โดยให้ชาวบ้าน ภาคเอกชน ภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในการเก็บกักน้ำ ซึ่งต้องช่วยกันอธิบายสร้างความเข้าใจให้ชาวบ้าน พร้อมทั้งนำแผนขับเคลื่อนศาสตร์พระราชาอย่างยั่งยืน วางกลไกระดับชาติ 

รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จะเร่งกำกับติดตามความคืบหน้า ประสานองค์ความรู้เพื่อหาแนวทางปฏิรูปที่จะช่วยประชาชนได้อย่างไร ซึ่งจังหวัดเพชรบุรีโชคดีที่สุด ที่มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวเพชรบุรี สร้างความร่วมมือ ความสามัคคี ดำเนินการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท สร้างความพอเพียง โดยสามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ สร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ เช่นการผลิตข้าวอินทรีย์ คนผลิตปลอดภัย คนกินก็ปลอดภัย.

รมช.เกษตรและสหกรณ์ นำคณะลงพื้นที่เพชรบุรี แก้ปัญหาน้ำท่วมเมือง พร้อมหาทางเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ โดยการน้อมนำขับเคลื่อนศาสตร์พระราชา ชี้คนเพชรบุรีโชคดีที่สุด ที่มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก... 5 ธ.ค. 2560 18:34 5 ธ.ค. 2560 19:04 ไทยรัฐ