วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าตัดสะโพกช้าอาจเชื่อมโยงอัตราเสียชีวิต

ผ่าตัดสะโพกช้าอาจเชื่อมโยงอัตราเสียชีวิต

  • Share:

ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างรวดเร็วนั่นคือการไปพบแพทย์ เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งนอกจากจะทำให้อาการป่วยไข้บรรเทาลง ยังลดโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีภาวะแทรกซ้อน โดยเมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จากโรงพยาบาลซันนี บรู๊ค และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา เผยว่า ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดานั้นได้มีการแนะนำให้ผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก ควรได้รับการผ่าตัดภายใน 48 ชั่วโมง

เนื่องจากมีการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับผู้สูงอายุวัยเฉลี่ย 80 ปี จำนวน 42,230 ราย โดยเป็นผู้หญิงถึง 71% ที่เข้ารับการผ่าตัดกระดูกสะโพกหักในโรงพยาบาล 72 แห่ง ที่เมืองออนทาริโอ แคนาดา ระหว่างปี พ.ศ.2552-2557 นักวิจัยเผยว่า เมื่อนำผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกสะโพกหักภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากมาถึงโรงพยาบาล มาเปรียบเทียบกับผู้ป่วยกระดูกสะโพกหักที่รอการรักษานานกว่า 24 ชั่วโมง พบว่าผู้ป่วยกลุ่มหลังมีแนวโน้มที่จะมีภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจวาย หลอดเลือดอุดตัน โรคปอดบวม และยังมีอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ย 6.5% มากกว่าผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกสะโพกหักภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งมีอัตราเฉลี่ยเสียชีวิตที่ 5.8%

นักวิจัยคำนวณว่า การผ่าตัดรักษาภายใน 24 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันผู้เสียชีวิต 79 ราย จาก 100 ราย ป้องกันการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดจำนวน 51 ราย ป้องกันหัวใจวาย 39 ราย และป้องกันโรคปอดอักเสบ 95 ราย อย่างไรก็ตาม การวิจัยยังมีข้อจำกัดคือ นักวิจัยอาจไม่ได้มองหาภาวะแทรกซ้อนบางอย่างที่อาจเกี่ยวข้องกับการรอเวลาในการผ่าตัด เช่น การตกเลือดอย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยบางรายอาจมีผลการรักษาที่แตกต่างกันไปภายใน 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้