วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วาฬเพชฌฆาตอาจกำลัง ขาดแคลนอาหาร

วาฬเพชฌฆาตอาจกำลัง ขาดแคลนอาหาร

  • Share:

วาฬเพชฌฆาตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่ได้รับการยกย่องว่าชาญฉลาด และยังได้รับฉายา “หมาป่าแห่งท้องทะเล” สามารถล่าเหยื่อด้วยเทคนิควิธีซับซ้อน ตามปกติแล้ววาฬชนิดนี้จะกินปลาเป็นอาหาร ทว่าวาฬเพชฌฆาตบางสายพันธุ์ก็อาจล่าแมวน้ำหรือสิงโตทะเลมากิน แต่เมื่อไม่นานนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า วาฬเพชฌฆาตบางชนิดกำลังอยู่ในภาวะเปราะบางจากการขาดแคลนอาหาร

อาหารสุดโปรดของวาฬเพชฌฆาตคือปลาแซลมอน แต่ตอนนี้กลับมีคู่แข่งคือแมวน้ำและสิงโตทะเลที่โปรดปรานกินปลาแซลมอนเช่นกัน แต่นั่นยังไม่เท่ากับมนุษย์ที่เป็นคู่แข่งตัวเอ้ นอกจากจะจับกินแล้วยังทำเป็นการค้า ซึ่งนับเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวเมื่อทุกฝ่ายต้องมาล่าอาหารชนิดเดียวกัน ทั้งนี้ นักวิจัยได้ใช้แบบจำลองประเมิน พบว่าในช่วงปี พ.ศ.2518-2558 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ได้กินปลาแซลมอนมากขึ้นจาก 6,100 เมตริกตัน เพิ่มขึ้นไปเป็น 15,200 เมตริกตัน แต่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง มนุษย์กลับจับปลาแซลมอนได้ลดลงโดยเฉพาะทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียจนถึงรัฐอลาสกา จาก 16,400 เมตริกตันลดลงเหลือ 9,600 เมตริกตัน

มีการวิจัยพบว่าวาฬเพชฌฆาตเพิ่มจำนวนขึ้นจาก 292 ตัว เป็น 644 ตัว แต่วาฬเพชฌฆาตท้องถิ่นใต้ หรือพักเก็ต ซาวน์ด ออการ์ เป็น สายพันธุ์หนึ่งที่กำลังเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กับการล่าปลาไชน็อกซึ่งเป็นปลาแซลมอนชนิดหนึ่ง โดยปลาชนิดนี้มีจำนวนน้อยลงเมื่อเทียบกับความต้องการของวาฬ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้