วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระทิงดำ ตายแล้ว! 1.3ตัน ออกจากป่าเขาใหญ่รถบรรทุกชนปอดฉีก เลือดตกใน

กระทิงดำ ตายแล้ว! 1.3ตัน ออกจากป่าเขาใหญ่รถบรรทุกชนปอดฉีก เลือดตกใน

  • Share:

กระทิงเขาใหญ่หนัก 1.3 ตัน ที่ถูกรถบรรทุกชนตายแล้ว หลังถูกย้ายจะนำไปรักษา สัตวแพทย์ผ่าซากปอดฉีกเลือดตกใน ส่วนหนุ่มที่ขี่จยย.ชนกระทิงที่นอนอยู่ถนนบาดเจ็บสาหัส บอกมืดมากเห็นแต่รถยนต์ แต่ไม่เห็นกระทิงตัวสีดำ...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. สัตวแพทย์หญิงศุภลักษณ์ ประจันทร์ สัตวแพทย์ประจำสำนักจัดการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 7 นครราชสีมา พร้อมคณะสัตวแพทย์ จนท.อุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ช่วยกันชำแหละซากกระทิง เพศผู้ เขางาม หนักประมาณ 1.3 ตัน อายุประมาณ 5 ปี ที่ถูกรถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 87-2871 นครราชสีมา บรรทุกลูกหมูชน บนถนนมิตรภาพสายเก่า ช่วง กม.7-8 ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พุ่งชนอย่างจัง รถกระจกแตก หัวรถด้านหน้าซ้ายพังยุบต่อมาได้ใช้ยาสลบยิงถึง 3 เข็ม จึงสามารถช่วยกระทิง ด้วยการทำบาดแผลเบื้องต้น ยกขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปพักรักษาที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ (ขญ.4) คลองปลากั้ง ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว

อย่างไรก็ตาม ขณะเคลื่อนย้ายพบว่ากระทิงอาการทรุด จึงนำไปพักรักษาที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ (ขญ.3) ตะเคียนงาม ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 30 กม.ต่อมาช่วงดึกเวลาประมาณ 02.00 น. กระทิงได้ตายลง

การชำแหละใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พบว่ามีเลือดออกภายในตัวกระทิง รอยช้ำของการถูกรถชนด้านหน้าอกซ้าย ทำให้ ปอดฉีก ตกเลือด เลือดออกในปอด หัวใจ ในตับ ทำให้เสียเลือดมาก ร่างกายสู้ไม่ไหว พร้อมกับเก็บตัวอย่างเลือดไว้เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้นได้ใช้รถแบ็กโฮ ขุดดินขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร ลึก 3 เมตร ใช้ปูนขาวโรยที่ก้นบ่อ แล้วใช้รถแบ็กโฮยกซากกระทิงวางไว้ก้นบ่อ ใช้ปูนขาวโรยทับตัวกระทิงอีกครั้งก่อนขุดดินทับ เพื่อป้องกันสัตว์ป่ามาขุดกินซากหรือกลิ่นเน่าเหม็นซากสัตว์จะลอยไปรบกวน

สัตวแพทย์ศุภลักษณ์ กล่าวว่า “หลังถูกรถชน เค้าพยายามจะลุก แต่ลุกไม่ไหว เพราะรถชนช่วงอกฝั่งซ้าย ถ้าชนช่วงหลังก็ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก แต่นี่ปอดฉีก ตกเลือด เลือดออกในปอด หัวใจ ในตับ เป็นอวัยวะสำคัญทั้งนั้น จึงตกเลือดไปเรื่อยๆ เสียเลือดเยอะ จะซีดไปเรื่อย ซี่โครงไม่หัก ถึงซี่โครงจะหัก แต่ไม่แทงก็ไม่ค่อยเป็นอะไร อาจจะหายใจลำบากนิดหน่อย ตอนนี้ที่ตายมันตกเลือดในปอด หัวใจ ถ้าอย่างคน หรือ หมา สัตว์เล็กเค้าต้องมีเครื่องอยู่ในห้องปลอดเชื้อ เครื่องถ่าง เครื่องช่วยหายใจอันใหญ่ๆ ที่อัดเข้าไป แต่กระทิงมันตัวใหญ่มาก ส่วนการเก็บเลือดไปตรวจเมื่อวานเพื่อตรวจเกล็ดเลือดพบว่า เม็ดเลือดแดงต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ แสดงว่าสูญเสียเลือดมาก พอเสียเลือดมากร่างกายก็อ่อนแอ ปอด หัวใจ ตับ ฉีกขาด ต้องไปตรวจค่าเอนไซม์พบขึ้นสูง มันก็ทำลายตัวเองกล้ามเนื้อก็จะสลาย ส่วนเมื่อวานที่ยังมีแรงยืน จะวิ่ง เพราะถูกกระตุ้น สัญชาตญาณสัตว์ป่า เมื่อเห็นคนก็จะตื่น แต่ก็เก็บอาการ สังเกตว่าตอนหลังที่เค้ายืน จะหายใจหอบแฮ่กๆ แสดงว่าปอดไม่ดี บอบช้ำมาก เราก็พยายามช่วยแล้ว แต่อาการหนักมาก ทำให้เค้าตาย”

ตอนสายวันเดียวกัน นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภปากช่อง เข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บ ของนายองอาจ งามสำโรง อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 22 ต.หนองสาหร่าย ที่ขี่รถจักรยานยนต์ชนกระทิงจนตัวเองได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวที่ รพ.ปากช่องนานา นายองอาจ เล่าว่า ทำงานในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในตลาดปากช่อง ในวันเกิดเหตุหลังเลิกจากงานเดินทางกลับบ้าน เมื่อถึงเห็นรถบรรทุกจอดเปิดไฟฉุกเฉินอยู่ข้างหน้า โดยไม่เห็นกระทิงที่นอนเจ็บอยู่บนถนน เนื่องจากทางค่อนข้างมืดจึงชนเข้าอย่างแรง ทำให้ทั้งรถทั้งคนลอยข้ามกระทิง จากนั้นก็ไม่รู้สึกตัว จนหน่วยกู้ภัยมาช่วยเหลือและนำส่ง รพ.แพทย์ตรวจรักษาพบว่า ศีรษะแตก ตาช้ำ นิ้วชี้ นิ้วกลาง มือซ้ายเอ็นขาด และเท้าซ้ายเจ็บ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้