วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.น้ำฮีโร่! ฝ่ามรสุมช่วย 2 นทท.อังกฤษ แล่นเรือใบเกือบอับปางกลางทะเล (คลิป)

ฮีโร่!! ตร.น้ำปากพนัง ฝ่าคลื่นลมมรสุมกลางทะเล อ่าวปากพนัง ปลายแหลมตะลุมพุก เพื่อช่วย 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่แล่นเรือใบ เกือบอับปางกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย จนมีการนำคลิปเผยแพร่การช่วยเหลือออกไป จนมีคนออกมาชื่นชมและแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก...


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.60 พ.ต.ต.อนุสรณ์ สมุทร์กิตติศักดิ์ สว.ส.รน.5 กก.6 บก.รน.(ตำรวจน้ำปากพนัง) จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ (4 ธ.ค.) ได้รับแจ้งเหตุทางวิทยุเครือข่ายเพื่อนทะเลขอความช่วยเหลือเรือนักท่องเที่ยวที่แล่นเรือใบกลางทะเล และเรือเกิดขัดข้อง โดนลมพายุพัดกระหน่ำอย่างหนัก จนเสี่ยงที่เรือจมอับปาง และเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ เกิดเหตุบริเวณกลางทะเลเหนือแหลมตะลุมพุก หลังได้รับแจ้งตนจึงระดมกำลังพร้อมนำเรือตรวจการณ์ ตำรวจน้ำ เดินทางออกจากสถานีตำรวจน้ำปากพนัง มุ่งสู่ปากอ่าวปากพนัง ตัดออกทางด้านบนปลายแหลมตะลุมพุก มุ่งหนาไปยังพิกัดตามที่ได้รับแจ้ง


ระหว่างการเดินทางพบว่าในทะเลมีคลื่นลมแรงมาก โดนความสูงของคลื่น 1-2 เมตร ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีเมฆฝนเป็นหย่อมๆ ใข้ความเร็วเรือในการเดินทางได้ประมาณ 9 ไมล์ทะเล/ชม. กระทั่งไปพบเรือของนักท่องเที่ยว เป็นเรือใบ Lady Kathleen ll โดนลมมรสุมพัดเรือเสียหาย ทางนักท่องเที่ยวพยายามจะปลดใบออกเพื่อลดแรงต้านของกระแสลม และใช้เชือกโยงเสากระโดงเรือมาผูกกับหัวเรือ เพื่อต้องการลดแรงต้าน แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มากนัก โดยเรือโคลงเคลงอย่างหนักจนเกือบจะจม ขณะที่เครื่องยนต์ก็เกิดขัดข้องใช้การไม่ได้ ตนจึงสั่งการให้นักท่องเที่ยววางสมอเรือเพื่อพยุงให้เรือทรงตัวได้ และไม่เคลื่อนที่มากนัก

จากนั้นจึงนำเรือตรวจการณ์เข้าจอดเทียบกับเรือนักท่องเที่ยว โดยตำรวจน้ำได้ลงไปช่วยนักท่องเที่ยว 2 คนขึ้นมาบนเรือตรวจการณ์ได้อย่างปลอดภัย ก่อนจะทำการชักลากเรือใบท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลับมาเข้าฝั่งที่สถานีตำรวจน้ำปากพนัง เพื่อให้ช่างตรวจและซ่อมแซมเครื่องยนต์ของเรือท่องเที่ยวต่อไป


จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบชื่อนักท่องเที่ยวทั้งสองคนคือ Mrs.Jane Dunlop และ Mr.Philip Dunlop ทั้งสองเป็นสามีภรรยาชาวอังกฤษ และเป็นเจ้าของธุรกิจรีสอร์ตในอำเภอสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนเกิดเหตุได้นำเรือจากอำเภอเกาะสมุยมุ่งหน้าไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อท่องเที่ยว แต่มาประสบเหตุคลื่นลมแรงไม่สามารถแล่นเรือใบได้ จึงลดและเก็บใบเรือ และหันมาใช้เครื่องยนต์ขับเข้าหาที่หลบลมพายุ แต่ดวงไม่ดีเครื่องยนต์เกิดขัดข้องอย่างกะทันหัน ขณะที่คลื่นลมพัดกระหน่ำอย่างหนัก จนเรือท่องเที่ยวหวิดอับปาง จึงวิทยุแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านทางวิทยุคลื่นเพื่อนทะเล จนตำรวจน้ำปากพนังออกไปช่วยเหลือได้ปลอดภัยดังกล่าว 


จากนั้นมีการนำคลิปเหตุการณ์การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลางทะเลลึก ปรากฏว่ามีคนเข้ามาชม แชร์ และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะยกย่องชื่นชม พ.ต.ต.อนุสรณ์ สมุทร์กิตติศักดิ์ ที่ถ่ายคลิปขณะช่วยเหลือและรายงานประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจน้ำได้อย่างละเอียด ซึ่ง พ.ต.ต.อนุสรณ์ กล่าวย้ำกับผู้สื่อข่าวในตอนท้ายว่า "บอกตรงๆ ผมและตำรวจน้ำทุกคนดีใจ ภาคภูมิใจที่สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย เราพร้อม 24 ชม.ครับ".

ฮีโร่!! ตร.น้ำปากพนัง ฝ่าคลื่นลมมรสุมกลางทะเล อ่าวปากพนัง ปลายแหลมตะลุมพุก เพื่อช่วย 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่แล่นเรือใบ เกือบอับปางกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย จนมีการนำคลิปเผยแพร่การช่วยเหลือออกไป จนมีคนออกมาชื่นชม 5 ธ.ค. 2560 16:06 5 ธ.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ