วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์! เกิด ‘รุ้งกินน้ำ’ 9 ชั่วโมง นานสุดในโลก ทุบสถิติเก่ากระจุย (คลิป)

มหัศจรรย์! เกิด ‘รุ้งกินน้ำ’ 9 ชั่วโมง นานสุดในโลก ทุบสถิติเก่ากระจุย (คลิป)

  • Share:

หลายคนคงเคยเห็นรุ้งกินน้ำไม่กี่ครั้ง และเห็นเพียงชั่วครู่เดียว แต่ศาสตราจารย์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยในไต้หวัน มีโอกาสได้ชมรุ้งกินน้ำมหัศจรรย์ ซึ่งเกิดยาวนานถึง 9 ชั่วโมง ทำลายสถิติโลกเก่าถล่มทลาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน ศาสตราจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีน บนภูเขาในกรุงไทเป ได้เห็นรุ้งกินน้ำมหัศจรรย์ ซึ่งเกิดติดต่อกันยาวนานมาก ตั้งแต่เวลา 06.57 น. จนถึง 15.55 น. รวม 8 ชั่วโมง 58 นาที ทำลายสถิติเก่าเมื่อ 14 มี.ค. 2547 ที่เกิดรุ้งกินน้ำนานถึง 6 ชั่วโมงอย่างขาดลอย

ศาสตราจารย์ โจว คุน-ฉวน จากคณะวิทยาศาสตร์บรรยากาศ และศาสตราจารย์ หลิว ชิง-หวง เป็นผู้นำในการสังเกตการณ์รุ้งกินน้ำนี้ โดยได้รับความช่วยเหลือจากนักศึกษาในคณะ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย “หลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมง เราก็เกณฑ์นักศึกษาทุกคน และเริ่มแจ้งคนในมหาวิทยาลัยให้ถ่ายรูปรุ้งกินน้ำนี้ แล้วส่งมาให้เรา”

ศ.โจว อธิบายด้วยว่า พวกเขามีความพร้อมในการสังเกตการณ์สายรุ้ง เพราะเมื่อวันจันทร์ก่อนหน้านั้น เกิดรุ้งกินน้ำนานเกือบ 6 ชั่วโมงมาแล้ว จึงได้เฝ้าติดตามการเกิดรุ้งกินน้ำมาตลอด และตอนนี้ทางคณะกำลังอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อส่งไปถึง กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด เพื่อบันทึกสถิติการค้นพบของพวกเขา

ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้ว รุ้งกินน้ำจะปรากฏอยู่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง แต่สาเหตุที่รุ้งกินน้ำคงอยู่ยาวนานเช่นนี้ เป็นเพราะปัจจัยหลายอย่าง ทั้งมรสุมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่กักไอน้ำเอาไว้ในอากาศ, การก่อตัวของเมฆ, แสงแดด และลมที่เคลื่อนตัวช้า ประมาณ 2.5-5 เมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่มักเกิดขึ้นในฤดูหนาวแถบเทือกเขา หยางหมิงชาน อันเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่แล้ว

ที่มา: bbc

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้