วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาครง เตือนทรัมป์ เขย่าโลกอาหรับ จ่อรับเยรูซาเล็ม เมืองหลวงอิสราเอล

ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศส ออกโรงเตือนผู้นำสหรัฐฯ เตรียมรับรองนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ชี้การตัดสินใจเกี่ยวกับสถานภาพของเยรูซาเล็ม ต้องคุยกับปาเลสไตน์ก่อนเท่านั้น ขณะที่ผู้นำชาติอาหรับออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านหนัก

เมื่อ 5 ธ.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ด้วยความวิตกกังวล ต่อกรณีที่ผู้นำสหรัฐฯจะรับรองแต่เพียงฝ่ายเดียวให้ นครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล ในสัปดาห์นี้  โดยประธานาธิบดีมาครง กล่าวว่า การตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับสถานภาพของนครเยรูซาเล็ม ต้องทำภายใต้กรอบของการเจรจาระหว่างชาวอิสราเอลกับปาเลสไตน์

บีบีซี เผยว่า นับตั้งแต่รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์จะรับรอง นครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลนั้น ทำให้รัฐบาลหลายชาติโดยเฉพาะชาติอาหรับ ต่างออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ก่อนที่จะมีการบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ จะกระทบต่อกระบวนการสันติภาพ

ขณะที่ ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ ออกมาเรียกร้องให้ผู้นำโลกควรเข้ามาแทรกแซงการตัดสินใจของรัฐบาลทรัมป์ เพราะจะเป็นการทำลายกระบวนการสันติภาพ ส่วนรองนายกรัฐมนตรีบีคีร์ บอซแด็ก แห่งตุรกี กล่าวว่าการที่รัฐบาลทรัมป์จะรับรองนครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลจะก่อให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ตามมา

ทั้งนี้ สถานภาพของนครเยรูซาเล็ม ถือเป็น ‘หัวใจ’ ของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติอาหรับและชาติมุสลิมทั่วโลก ขณะที่ ทั้งชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ต่างอ้างว่า นครเยรูซาเล็ม คือเมืองหลวงของพวกตน ดังนั้น การออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ของรัฐบาลทรัมป์ คาดว่าจะสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐปาเลสไตน์ และโลกอาหรับอย่างหนัก

ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศส ออกโรงเตือนผู้นำสหรัฐฯ เตรียมรับรองนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ชี้การตัดสินใจเกี่ยวกับสถานภาพของเยรูซาเล็ม ต้องคุยกับปาเลสไตน์ก่อนเท่านั้น ขณะที่ผู้นำชาติอาหรับออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านหนัก 5 ธ.ค. 2560 15:07 5 ธ.ค. 2560 16:14 ไทยรัฐ