วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลิกเถอะ! คนเชียงใหม่เสียงแตก หลังรถแดงร่วงลานจอด ทับหญิงชาวพังงา ดับ2

เลิกเถอะ! คนเชียงใหม่เสียงแตก หลังรถแดงร่วงลานจอด ทับหญิงชาวพังงา ดับ2

  • Share:

เผยนักท่องเที่ยว 2 ราย ที่เสียชีวิตจากเหตุรถสี่ล้อแดงไหลลงดอยลานจอด หน้าพระตำหนักภูพิงค์ทับร่าง เป็นหญิงชาวพังงาทั้งคู่ และเป็นผู้โดยสารรถคันเกิดเหตุ ตกจากรถก่อนถูกเหยียบ คนเชียงใหม่เสียงแตก เรียกร้องจัดระเบียบรถโดยสารใหม่ เหมือนเมืองใหญ่อื่นๆ... 

จากอุบัติเหตุรถโดยสารสี่ล้อแดง เชียงใหม่ ไหลลงจากลานจอดบริเวณหน้าพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ถอยหลังตกลงมาจากจุดที่สูงชันทับร่างนักท่องเที่ยว เสียชีวิตคาที่ 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิด 11.30 น. วันที่ 5 ธ.ค.60 พ.ต.ท.เอนก ไชยวงค์ รอง ผกก.(หน.) งานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งไปตรวจที่เกิดเหตุ

พบรถสองแถวหรือสี่ล้อแดง สายดอยสุเทพ-ภูพิงค์ ที่วิ่งรับขนส่งคนโดยสารจากวัดพระธาตุดอยสุเทพขึ้นไปเที่ยวชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ยี่ห้ออีซูซู ล้อแดงของสหกรณ์นครลานนาเดินรถ ทะเบียน 30-4050 เชียงใหม่ ถอยตกจากลานจอดรถสูงชันเกือบ 45 องศา ลงมายังหน้าร้านขายของที่ระลึก ทับร่างผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถ และตัวหลุดออกมาทำให้ถูกรถทับเสียชีวิตคาที่บริเวณล้อหน้า 2 ราย ทราบชื่อ นางกรรณพร ตองติรัมย์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา และนางดวงจันทร์ พวงเดช อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 6 ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า ส่วนคนเจ็บอีกคนยังไม่ทราบชื่อ อาการสาหัส ถูกนำส่งไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ไปก่อนหน้านั้นแล้ว

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ขณะเกิดเหตุเป็นวันหยุด มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมพระตำหนักฯ กันเป็นจำนวนมาก ก่อนจะมีเสียงกรีดร้องตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า ส่วนคนขับรถสองแถวแดง ชื่อนายยงยุทธ บุญเลิศ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 7 ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ยืนรอมอบตัวอยู่ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้ขับรถมาจอดที่ลานจอดรถเพื่อรอรับผู้โดยสารจะไปส่งที่คิววัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ตามปกติ โดยได้จอดรถและดึงเบรกมือพร้อมกับใช้ไม้หนุนล้อหลังไว้ ซึ่งผู้ตายและคนเจ็บเป็นผู้โดยสาร ทยอยขึ้นไปนั่งอยู่ท้ายรถเพื่อรอคนโดยสารให้เต็มรถ แต่รถเกิดไหลตกลงไปหน้าร้านค้า ทับผู้โดยสารในรถจนเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

เบื้องต้นทางตำรวจได้คุมตัวคนขับรถสี่ล้อแดงรายนี้มาดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตและบาดเจ็บ


ขณะเดียวกัน ได้มีชาวเชียงใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวได้ออกมาให้ความเห็นกันหลากหลาย ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตถึงความปลอดภัยของรถสี่ล้อแดง ที่เป็นเหมือนเจ้าถิ่นของเมืองเชียงใหม่มาช้านาน ทั้งเรื่องการขับเร็ว หวาดเสียว รวมถึงสภาพรถ เครื่องยนต์ คนขับ พร้อมกับตั้งคำถามว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะให้โอกาสให้รถรับจ้างอย่างอื่นเข้ามาให้บริการในเมืองเชียงใหม่บ้าง โดยจัดระเบียบแบบเมืองใหญ่ เช่นกรุงเทพฯ บางรายถึงขั้นให้ยกเลิกรถแดงไปเลย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้