วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' แย้มจ่อชง 'บิ๊กตู่' ปลดล็อกการเมือง เป็นของขวัญปีใหม่

"บิ๊กป๊อก" เผยสถานการณ์ภายในประเทศ ภาพรวมเรียบร้อยดี หลังพบอาวุธสงครามที่แปดริ้ว ระบุเตรียมเสนอ "บิ๊กตู่" ปลดล็อกการเมือง เป็นของขวัญปีใหม่ ชี้ปรับลด อบต.หรือไม่ขึ้นกับ สนช.

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.60 ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีพบอาวุธที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ในภาพรวมถือว่ายังเรียบร้อยดี ไม่มีอะไรน่าห่วง เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคการเมืองต่างเรียกร้องให้รัฐบาลและคสช. ปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมือง สามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมืองได้ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า คงยังต้องเป็นไปตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหมระบุก่อนหน้านี้ คือยังไม่พิจารณาปลดล็อก

เมื่อถามว่า รัฐบาลและ คสช.จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับบรรดาพรรคการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะลองเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ให้พิจารณาดู

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำเสนอความเห็นแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น เพื่อส่งกลับไปยังกฤษฎีกา ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการร่างกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งกำลังเร่งพิจารณาและจะทำให้เสร็จในสัปดาห์ถัดไป เพื่อนำความเห็นส่งไปยังกฤษฎีกาภายในสัปดาห์เดียวกัน ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งจะเร่งทุกอย่างให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าร่างกฎหมายท้องถิ่นจะยึดตามร่างที่สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้นำเสนอมาเป็นหลัก ส่วนข้อเสนอของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ที่เสนอให้ลดจำนวนองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จากหมู่บ้านละ 2 คน เหลือหมู่บ้านละ 1 คนนั้น ขอให้เป็นข้อยุติของ สนช.ว่าจะเอาอย่างไร ส่วนจะควบรวมแต่ละ อบต.หรือไม่นั้น ค่อยว่ากันอีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ต้องผ่านหลายขั้นตอน

"บิ๊กป๊อก" เผยสถานการณ์ภายในประเทศ ภาพรวมเรียบร้อยดี หลังพบอาวุธสงครามที่แปดริ้ว ระบุเตรียมเสนอ "บิ๊กตู่" ปลดล็อกการเมือง เป็นของขวัญปีใหม่ ชี้ปรับลด อบต.หรือไม่ขึ้นกับ สนช. 5 ธ.ค. 2560 14:00 5 ธ.ค. 2560 15:08 ไทยรัฐ