วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดหมดเปลือก! เหยื่อออกโรง แฉกลโกงแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน 1.5 ล้าน

อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตำรวจ เปิดใจหมดเปลือก เล่ากลวิธีโกงแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน 1.5 ล้านให้ ปปง. แบบละเอียดยิบ เผยใช้วิธีโอนสายให้คุยไปเรื่อยๆ สั่งห้ามไม่ให้คุยกับใครจนเหยื่อหลงเชื่อ

จากกรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกอดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตำรวจ วัย 70 ปี ให้โอนเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท ซึ่งทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความไปแล้ว ซึ่งพบว่าเหตุการณ์ในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความจำนวนมาก ประกอบกับกลวิธีของเหล่ามิจฉาชีพก็งัดวิธีใหม่ๆ มาหลอกล่อเหยื่อให้หลงกลอยู่เสมอ

วันนี้ (5 ธ.ค.60) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงติดต่อสอบถามไปยัง พ.ต.ต.หญิง จินตนา สุภาพ อายุ 70 ปี อดีตผู้ช่วยพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ ที่ตกเป็นเหยื่อรายล่าสุด พร้อมกับขอให้เล่ากลวิธีการโกงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คนทั่วไปได้รับรู้

พ.ต.ต.หญิง จินตนา เล่าว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 09.00 น. ได้มีสายเรียกเข้าเป็นเสียงผู้หญิง อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ จ.พิษณุโลก แจ้งว่าตนเองได้ส่งพัสดุไปให้ นางมาลี อินสุข ซึ่งเป็นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดและฟอกเงิน โดยมีตนเป็นเครือข่าย ซึ่งตนปฏิเสธไปว่าไม่รู้จักและไม่เคยไปที่ จ.พิษณุโลก ไม่เคยส่งพัสดุใดๆ ทั้งสิ้น

ต่อมาอีกฝ่ายได้โอนสายให้คุยกับชายคนหนึ่ง อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บอกว่า ตนมีความผิดฐานฉ้อโกง เปิดบัญชีให้ผู้กระทำความผิดกลายสิบเล่ม จำเป็นต้องตรวจสอบบัญชี จากนั้นได้โอนสายไปให้คุยกับตำรวจอีกคน แต่จำตำแหน่งไม่ได้ ให้ตนเดินทางไปให้ปากคำที่ จ.พิษณุโลก แต่ตนไม่สะดวก อีกฝ่ายจึงให้สอบปากคำผ่านโทรศัพท์ และสั่งห้ามไม่ให้ตนพูดคุยกับใครและห้ามมีเสียงแทรก

โดยชายที่อ้างตัวเป็นตำรวจได้สอบถามข้อมูลบัญชีธนาคารว่า มีทั้งหมดกี่บัญชีและแต่ละบัญชีมีเงินฝากอยู่เท่าไร ด้วยความเป็นคนซื่อตนจึงบอกข้อมูลตามความเป็นจริงว่ามีเงินเก็บจากการขายที่ 1.5 ล้านบาท ส่วนอีกบัญชีไว้เก็บเงินเดือน จากนั้นอีกฝ่ายได้ให้ตนไปธนาคารและให้โอนเงินเข้าบัญชีเจ้าหน้าที่ ปปง. ตรวจสอบ คนละ 5 แสนบาท จำนวน 3 คน

เมื่อโอนเงินเสร็จ เวลาประมาณ 16.00 น. ได้มีผู้หญิงโทรเข้ามาบอกว่า ได้ตรวจสอบเงินเรียบร้อยแล้วและพบว่าไม่ความผิด จะมีการโอนเงินคืนให้ แต่ไม่สามารถโอนคืนได้เลย จะต้องรอเป็นพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. ทั้งนี้เมื่อตนกลับถึงบ้านและได้คุยกับเพื่อนจึงทราบว่าถูกหลอกแล้ว จึงเดินทางไปแจ้งความที่ สน.บางเขน

อย่างไรก็ตาม อดีตผู้ช่วยพยาบาล ยังให้ข้อมูลอีกว่า ลักษณะการโทรติดต่อของแก๊งมิจฉาชีพจะใช้วิธีการโอนสายให้คุยกับคนโน้น คนนี้ไปเรื่อยๆ และไม่ยอมกดวางสาย หากวางสายก็จะรีบโทรมาใหม่เพื่อไม่ให้เหยื่อได้คุยกับใคร  

อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตำรวจ เปิดใจหมดเปลือก เล่ากลวิธีโกงแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน 1.5 ล้านให้ ปปง. แบบละเอียดยิบ เผยใช้วิธีโอนสายให้คุยไปเรื่อยๆ สั่งห้ามไม่ให้คุยกับใครจนเหยื่อหลงเชื่อ 5 ธ.ค. 2560 12:51 5 ธ.ค. 2560 15:21 ไทยรัฐ