วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธ์ุ' หนุน ผอ.พศ.ทำงานโปร่งใส ปฏิรูปศาสนา ลุยสางเงินทอนวัด

"สุวพันธุ์" พร้อมหนุน "พงศ์พร" เดินหน้าทำงาน พศ.ให้โปร่งใส ลุยปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา เพื่อสร้างศรัทธาต่อไป

​เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.60 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังได้รับมอบการแบ่งงานว่า บางงานเคยรับผิดชอบมาแล้วช่วงที่เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ก่อนไปเป็น รมว.ยุติธรรม และถูกโยกกลับมาเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ มีบางงานที่ใหม่ งานสำคัญ เช่น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ตนพร้อมสนับสนุน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.ดำเนินงานตามแนวทางของท่านต่อไปอย่างเต็มที่ เพราะทำได้ดีมากอยู่แล้วในการทำให้ พศ.โปร่งใส ไม่มีทุจริตประพฤติมิชอบ ส่วนการดำเนินคดีกรณีทุจริตเงินอุดหนุนวัดนั้น ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (ปปป.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ทำงานร่วมกัน

นายสุวพันธ์ุ กล่าวต่อว่า ทั้งเรื่องของเงินทอนวัด ผอ.พศ.รายงานความคืบหน้ามาโดยตลอด รวมถึงการปรับปรุงหลักเกณฑ์การให้เงินช่วยเหลือการบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม เงินสนับสนุนด้านการศึกษา ซึ่งคณะสงฆ์คงต้องร่วมมือกับ พศ.ทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ส่วนการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนามีกรอบในการดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งครอบคลุมกิจกรรมทุกด้านของคณะสงฆ์ และก่อนหน้านี้ก็ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่ามติของมหาเถรสมาคม (มส.) และคำสั่งของเจ้าคณะใหญ่หนต่างๆ ในระยะที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่สอดคล้องกับแนวทางปฏิรูปและเป็นข้อดีของการสร้างศรัทธาต่อการปฏิบัติของคณะสงฆ์ ซึ่งตนจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ต่อไป ส่วนงานด้านอื่นอย่างการคุ้มครองผู้บริโภคก็จะเร่งรัดดำเนินการโดยเร็ว เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนและความสุขของประชาชน

"สุวพันธุ์" พร้อมหนุน "พงศ์พร" เดินหน้าทำงาน พศ.ให้โปร่งใส ลุยปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา เพื่อสร้างศรัทธาต่อไป 5 ธ.ค. 2560 12:11 5 ธ.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ