วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็นยาว 5 ปี เต็งหนึ่ง จ่อคิวแรงเปรี้ยง

ดวงจะเด่นอยู่ที่ไหนก็ดังได้ หล่อขาวใส ฝีมือน่าปลื้มปริ่ม เป็นอีกดาราไทยที่กำลังไต่ระดับความฮอตแรงขึ้นเรื่อยๆ ที่จีน เต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูล หรืออดีตบอยแบนด์จากค่ายแกรมมี่ บีโอวาย B O Y

ก่อนหน้านี้หลายคนรู้ดีแล้ว เต็งหนึ่งอำลาวงการบันเทิงไทย ไปเรียนต่อการทำขนมที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต่อมาเอเจนซี่จากจีนติดต่อเต็งหนึ่งให้มาเล่นซีรีส์ 20 ตอนเรื่อง จวินหลิน เทียนเซียะ โดยเต็งหนึ่งรับบทเป็นพระเอกคู่กับ จาง ยู่ เก๋อ Zhang Yu Ge หนึ่งในสมาชิกวง SNH 48 ที่กำลังโด่งดังมากในตอนนี้ จวินหลิน เทียนเซียะ ออกอากาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กำลังไต่ระดับความนิยมสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คลิกดูแล้ว www.sohu.com หรือทางแอปพลิเคชัน Sohu ในแอพสโตร์ App Store (คลิกดู)

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้โอกาสดีสัมภาษณ์สดตรงกับเต็งหนึ่ง จากเมืองเซี่ยงไฮ้ จีน ตอนนี้กำลังเรียนภาษาจีนอยู่? "ใช่ครับ เรียนเป็นคอร์ส 4 เดือนครึ่ง ตอนนี้เรียนไปได้ 3 เดือนกว่าแล้วครับ ที่มหาลัยในเซี่ยงไฮ้ อยากพูดจีนให้ได้เร็วที่สุด ถ้าเราพูดจีนได้แล้ว งานมันจะกว้างขึ้นเยอะครับ" เต็งหนึ่งมีชื่อภาษาจีนด้วย? "เฉียว ฉู่ หัง Qiao Chu Hang แปลว่าผู้ชายอบอุ่นมาจากแดนไกล" ผลงานใหม่ๆ มีแล้ว? "กำลังถ่ายทำซีรีส์อีกเรื่องหนึ่ง และมีหนังสั้นอีกเรื่องฉายทางออนไลน์"

เซ็นสัญญากับทางเอเจนซี่จีนไปแล้ว? "ครับ เซ็นยาว 5 ปี Shanghai Signal Pictures Company Limited เอเจนซี่ดูแลดีมาก (เน้นเสียงดัง) มีรถส่วนตัวให้ มีคนดูแลประกบตลอด 24 ชม. เวลาไปกองถ่ายก็มีห้องพักเฉพาะให้ผม และคนที่เป็นล่ามต่างหากด้วย ผมก็โอเคกับการดูแลนะครับ เป็นเอเจนซี่เดียวกับที่เคยดูแลงานที่จีนให้ดาราไทยหลายคน เช่น พี่ป้อง ณวัฒน์ อย่างที่รู้กัน พี่ป้อง ณวัฒน์ มีแฟนคลับที่จีนเยอะมากๆ"

กะจะจริงจังทำงานที่จีน เป็นหลักไปเลย? "ใช่ครับ" การทำงานที่จีนเป็นยังไงบ้าง? "เป็นระบบมากๆ ถึงมากที่สุดเลยครับ ของไทยก็เป็นระบบ แต่คนละระบบกัน อย่างถ่าย 2 เดือนเป๊ะเลย งานเป๊ะมากๆ ถึงมากที่สุด เพราะถ้าถ่ายล่าช้าออกไป จะมีผลกับค่าใช้จ่ายและสวัสดิการของนักแสดงทั้งหมด" ตอนนี้เต็งหนึ่งค่าตัวพุ่งสูงขึ้นมากๆ น่าจะเทียบได้เท่ากับ ไมค์ พิรัชต์ ที่ได้ค่าตัวทะลุ 40 ล้านบาทไปแล้ว? "ยังครับ ผมยังไม่ดังเท่ากับไมค์ (หัวเราะ) กำลังไต่ระดับอยู่ครับ (หัวเราะ)"

แฟนคลับชาวจีนมีเยอะอยู่? "ก็มีครับ อย่างตอนไปเรียนภาษาจีน ก็มีคนเข้ามาขอลายเซ็น เขาก็ดีใจที่เราเขียนเป็นภาษาจีนได้ หรือตอนยกกองไปถ่ายทำที่เมืองเซี้ยะเหมิน ก็มีแฟนคลับตามมาด้วย แล้วแต่ช่วง มีตั้งแต่ 10-20 คนที่คอยตามๆ เราไป" กำลังจะไต่ระดับความดังไปเรื่อยๆ แล้วนะ? "ไม่ได้คิดว่าจะไปได้ไกลถึงไหน เราไม่ได้คาดหวังอะไรมากจากการทำงานตรงนี้อยู่แล้ว คือผมไม่เหมือนดาราที่ดังจนล้นในไทยก่อน แล้วค่อยไปดังต่อในจีน อย่างปีที่แล้วก็ตัดทุกอย่าง เพื่อไปเรียนต่อเป็นเชฟที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พอดีทางจีนติดต่อมาหา สนใจอยากให้เราไปร่วมงานด้วย เลยได้ติดต่อคุยกันผ่านอีเมล แล้วได้มาเล่นซีรีส์เรื่องแรก จวินหลิน เทียนเซียะ"

จีนพัฒนาเร็วมากๆ หันมามองเมืองไทยเรา เห็นความแตกต่างกันเยอะเลยในหลายเรื่อง อยากให้เต็งหนึ่งพูดถึงจุดๆ นี้หน่อย? "จีนมีทรัพยากรบุคคลเยอะ จึงพัฒนารุดหน้าเร็ว พัฒนาไปไกลมากๆ อย่างการซื้อของตอนนี้ ก็แทบจะไม่ใช้เงินสดกันแล้ว ซื้อขายช็อปปิ้งผ่านออนไลน์กันหมด สะดวกสบายไปแล้วครับ" การทำขนมทำอาหาร เต็งหนึ่งยังไม่ทิ้งนะ? "ยังทำอยู่ครับ เวลาไปออกรายการที่จีน ก็จะโชว์ทำขนม ซึ่งอะไรที่เกี่ยวกับมะม่วง คนจีนจะชอบจะเรียกร้องให้ทำ ผมก็ประยุกต์ทำไปเรื่อยๆ เช่น เค้กมะม่วง" นอกจากเป็นดาราแล้ว ยังมองหาลู่ทางที่จะทำธุรกิจที่จีนไปด้วย? "อยากจะเป็นนักธุรกิจไปด้วยครับ อยากทำโน่น นั่น นี่ เพราะเราโตแล้ว กำลังดูๆ อยู่ว่าจะทำอะไรดี" งานที่ไทยยังติดต่อมาบ้างมั้ย? "มีครับ แต่พอดีคิวชนกับงานที่จีน เลยไปเล่นให้ไม่ได้" มีกำหนดจะกลับไทยอีกเมื่อไหร่? "น่าจะปีหน้ากลางเดือนมกราคม".

ดวงจะเด่นอยู่ที่ไหนก็ดังได้ หล่อขาวใส ฝีมือน่าปลื้มปริ่ม เป็นอีกดาราไทยที่กำลังไต่ระดับความฮอตแรงขึ้นเรื่อยๆ ที่จีน เต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูล หรืออดีตบอยแบนด์จาก... 5 ธ.ค. 2560 11:31 5 ธ.ค. 2560 13:30 ไทยรัฐ