วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่อนโซเชียล! กุ้งพม่ายัดตะกั่ว ขายเกลื่อนแม่สอด คนต้าน เลิกซื้อ

กุ้งก้ามกรามพม่า ที่ตลาดชายแดนแม่สอด เจอกระแสต้าน คนเลิกซื้อ หลังโซเชียลแชร์เจอตะกั่ว พ่อค้าไทยแก้เกม ใช้เครื่องสแกนวัตถุแปลกปลอม ก่อนส่งลูกค้า ...

วันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังโลกโซเชียลมีการแชร์กรณีคนซื้อกุ้งก้ามกรามจากพ่อค้าแม่ค้าชาวเมียนมา บริเวณชายแดนไทยบ้านริมเมย อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วเจอเป็นกุ้งที่ยัดตะกั่วถ่วงน้ำหนัก ส่งผลให้ร้านค้าขายกุ้งและอาหารทะเลสด บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เงียบเหงา ไร้คนไปแย่งซื้อเหมือนเช่นที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีราคาไม่แพงก็ตาม 

ขณะที่ร้านขายกุ้งของคนไทย พากันแก้เกมด้วยการใช้เครื่องสแกนหาสิ่งแปลกปลอม ก่อนส่งขายให้กับลูกค้า ทำให้ยังพอขายได้บ้าง แต่ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

นายแก้ว แสงแก้ว อายุ 50 ปี พ่อค้ากุ้งไทยรายหนึ่ง กล่าวว่า บางครั้งสั่งซื้อกุ้งจากเมืองชั้นในของเมียนมา มาขายตัวเดียว เจอตะกั่ว 2-3 ชิ้นก็ยังมี ตอนนี้ต้องพยายามใช้เครื่องตรวจจับสิ่งแปลกปลอมทั้งตะกั่ว เหล็ก และเบ็ด ที่ติดตัวกุ้งมา ก่อนนำไปขายให้กับลูกค้า เพื่อเรียกศรัทธาคืนมา ยอมรับช่วงนี้ยอดขายลดลง.

กุ้งก้ามกรามพม่า ที่ตลาดชายแดนแม่สอด เจอกระแสต้าน คนเลิกซื้อ หลังโซเชียลแชร์เจอตะกั่ว พ่อค้าไทยแก้เกม ใช้เครื่องสแกนวัตถุแปลกปลอม ก่อนส่งลูกค้า ... 5 ธ.ค. 2560 11:13 5 ธ.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ