วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยกันทำงาน

ช่วยกันทำงาน

  • Share:

เป็นความรู้สึกสลดในความรู้สึกของคนที่ได้อ่านข่าว น.ส.เบญจรงค์ ส่งศิริ อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี พยายามกระโดดสะพานกรุงธนบุรี เพื่อฆ่าตัวตาย หนีปัญหาหนี้สินที่ติดค้างจากการถูกหลอกลวง

โชคดีเจ้าหน้าที่เกลี้ยกล่อม ช่วยเหลือนำตัวมาสงบสติอารมณ์ที่ โรงพักหนองแขม

สาเหตุมาจากถูกหลอกจนหมดตัว

ตามข่าวเหตุเกิดประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติแอดเฟซบุ๊กส่วนตัวของ น.ส.เบญจรงค์ ส่งศิริ ขอเป็นเพื่อน 2 คน ติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ ตามที่นิยมกันช่วงนี้

ชายคนแรกอ้างตัวเป็นทหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนชายอีกคนอ้างเป็นนักธุรกิจ จากสหรัฐอเมริกาเหมือนกัน อ้างว่า มีความสนใจคิดที่จะมาลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทย

ขอให้ช่วยเป็นคนติดต่อหาคอนโด ตามที่ชาวต่างชาติ 2 คน กำหนดมาก่อนที่ทั้งสองคนอ้างว่า ได้ส่งเงินมาในกล่องพัสดุจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่สามารถเอาเงินออกมาได้ ติดอยู่ที่ ด่านศุลกากร สนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินภูเก็ต ต้องชำระค่าภาษี เพื่อนำเงินออกมา

มีการถ่ายรูปเงินที่อยู่ในกล่องส่งมาให้ดูเป็นหลักฐานทำให้เชื่อใจ ต่อมามีผู้หญิงไทยโทรศัพท์มาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร บอกเลขที่บัญชีและเงินที่ต้องชำระ โดยชำระเป็นเงินไทยรายละ 100,000 บาท ทั้งสองรายเป็น 200,000 บาท หลังชำระให้โอนเงินทางโทรศัพท์ ตรวจสอบที่สนามบินไม่มีพัสดุ

ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกจนหมดเนื้อหมดตัว คิดว่าไม่มีทางออก จบชีวิตตัวเองหนีปัญหา

เป็นตัวอย่างของความเสียหายจากฝีมือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ล่าสุด พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ง. ได้ประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีความผิดเกี่ยวกับผู้กระทำความผิด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่วมกับตำรวจ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทันทีที่มีคดีมูลฐาน พนักงานสอบสวนตำรวจ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีอำนาจสอบสวนได้ทันที หากต้องยึดอายัดทรัพย์สิน เป็นส่วนที่รับผิดชอบของสำนักงาน ป.ป.ง.

เพื่อความรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์

พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนผู้เสียหายได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามาที่สำนักงาน ป.ป.ง.เพื่อยืนยันคำร้องอีกครั้ง ส่งผลให้การเยียวยาและการคุ้มครองสิทธิ์ให้กับผู้เสียหายเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

พล.ต.อ.ชัยยะบอกว่า “ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมมือกัน สิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนผู้สุจริต จะดำเนินการด้วยความรวดเร็วทุกช่องทาง ทรัพย์สินใดเป็นของแผ่นดินต้องกลับคืนแผ่นดิน โดยไม่มีเงื่อนไข ด้วยกฎหมายฟอกเงิน”

ด้วยความทุ่มเท ร่วมมือกัน ไม่ใช่ปัดแข้งปัดขากันเอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้