วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่าพิชิต ยันมีจริง! คนเคยเส้นเลือดในสมองแตก ควบคุมตัวเองไม่ได้

เพจ Drama-addict แจงกรณีชายใช้ไม้เท้าฟาดกระจกรถคู่กรณีแตก อ้างเส้นเลือดในสมองแตก ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีจริง แนะปรึกษาแพทย์รักษาจนหายได้

เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ชี้แจงกรณีชายสูงอายุใช้ไม้เท้าฟาดกระจกรถคู่กรณีแตกว่า ชายคนนี้ให้เหตุผลว่า ทำไปเพราะเคยเป็นเส้นเลือดในสมองทำให้คุมอารมณ์ไม่อยู่ “มีคนถามว่าเรื่องแบบนี้จริงไหม คือในเคสลุงแกนี่ไม่รู้นะ แต่ถามว่า คนที่เคยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ แตกมาก่อน ในหลายๆ รายอาจพบปัญหาด้านอารมณ์ได้ คือปรกติคนเราขยับแขนขาได้ปรกติดีๆ พอวันนึง ขยับได้ข้างเดียว หรือขยับไม่ได้เลย ก็มีแนวโน้มที่ผู้ป่วยจะเกิดปัญหาด้านอารมณ์ เช่น มีอาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ ซึมเศร้า บางรายก็มีพฤติกรรมก้าวร้าว ควบคุมตัวเองไม่ได้จริงๆ คนที่เคยมีคนในครอบครัวเป็นเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกมาก่อน อาจเคยเจอประสบการณ์แบบนี้ ถ้าใครมีปัญหานี้ อย่าเก็บไว้ ให้แจ้งหมอ จะได้คุยกันทั้งครอบครัวเพื่อหาสาเหตุ และปรับปรุงรูปแบบการดูแลผู้ป่วย เพื่อให้ปัญหาเรื่องนี้ลดน้อยลงจนหายได้นะครับ”

(ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Drama-addict)

เพจ Drama-addict แจงกรณีชายใช้ไม้เท้าฟาดกระจกรถคู่กรณีแตก อ้างเส้นเลือดในสมองแตก ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีจริง แนะปรึกษาแพทย์รักษาจนหายได้ 5 ธ.ค. 2560 09:28 5 ธ.ค. 2560 09:57 ไทยรัฐ