วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘คุณหญิงปัทมา’ ซูฮกผลงานขนไก่ ส่งใจเชียร์ ‘เมย์’ แข่งซุปเปอร์ซีรีส์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ชื่นชมนักตบลูกขนไก่ไทย ที่ช่วยกันคว้าแชมป์ได้มากถึง 16 รายการ และรองแชมป์อีก 18 รายการ ตลอดการแข่งขันในปีนี้ และยังรวมถึงผลงานที่ยอดเยี่ยมในรายการต่างๆ อีกมากมาย โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มา 6 แชมป์จาก 2 รายการ ศึกทาทา โอเพ่น อินเดีย เป็นการคัมแบ็กที่ยอดเยี่ยมของ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร ที่ได้แชมป์ชายคู่ และ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ที่ได้แชมป์ชายเดี่ยว หลังทั้งคู่ต้องพักไปนานเพราะมีอาการเจ็บรบกวน แต่สมาคมก็ให้โอกาสและให้กำลังใจ ซึ่งนักกีฬาก็รักษาระเบียบวินัยดี ร่างกายฟิต พัฒนาฝีมือจนประสบความสำเร็จ ส่วน 4 แชมป์จากศึกสิงคโปร์ ยูธ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เป็นสายเลือดใหม่ อนาคตไกล...

วันที่ 5 ธ.ค.60 หลังจากนักตบลูกขนไก่ไทยทำผลงานในการแข่งขันแบดมินตันรายการระดับนานาชาติ ได้ยอดเยี่ยมต่อเนื่อง ล่าสุด คว้ามาได้อีก 6 แชมป์จาก 2 รายการ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจากศึกทาทา โอเพ่น อินเดีย อินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ 2017 ที่อินเดีย ได้มา 2 แชมป์จาก “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ชายเดี่ยว ที่ในรอบชิงชนะเลิศ ดวลเดือดนาน 80 นาที และ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร กับ “เบน” นันทกานต์ ยอดไพสง ได้แชมป์ชายคู่ ขณะที่ศึกโอยูอี สิงคโปร์ ยูธ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017 ที่สิงคโปร์ ดาวรุ่งไทย ได้มา 4 แชมป์จากที่ผ่านเข้ารอบชิงฯ 7 ประเภท โดย 4 แชมป์ได้มาจาก “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ชายเดี่ยว 19 ปี เจ้าของตำแหน่งแชมป์เยาวชนโลก 2017, “จิว” ภัทรสุดา ไชยวรรณ หญิงเดี่ยว 19 ปี, พรพิชชา เชยกีวงศ์ กับพรณิชา สุวัฒโนดม หญิงคู่ 15 ปี และวริศรา ด่านสุนทรวงศ์ กับสรัลรักษ์ วิทิตศานต์ หญิงคู่ 13 ปี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ และ “เอ” มณีพงศ์ กับ “เบน” นันทกานต์ ที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยวและชายคู่รายการ “ทาทา โอเพ่น อินเดีย อินเตอร์เนชั่นแนล ชาลเลนจ์” ที่อินเดีย รวมถึงดาวรุ่งทั้ง “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ “จิว” ภัทรสุดา ไชยวรรณ ที่นำทีมนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทยคว้าแชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีรายการเยาวชน “โอยูอี สิงคโปร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์” ที่สิงคโปร์ รวมถึงชายคู่ดาวรุ่งอย่าง วีรภัทร ภาคจรุง-ปัณฑ์ธร แสงวณิช ที่ได้รองแชมป์ในรายการเดียวกัน ถือเป็นสายเลือดใหม่ มีอนาคตที่ยาวไกล

สำหรับสิทธิคมน์ รวมถึงคู่มณีพงศ์กับนันทกานต์ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการกลับมาของ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ และ “เอ” มณีพงศ์ หลังจากห่างหายจากวงการแบดมินตันไปนานกว่า 3 ปี โดย เอสซีจีอะคาเดมี่และสมาคมฯ ได้ดูแลอาการบาดเจ็บของ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเอ็นหัวเข่าข้างซ้าย และกลับมาลงแข่งขันรายการระดับนานาชาติอีกครั้งเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ “เอ” มณีพงศ์ ซึ่งเจ็บหัวไหล่ซ้าย จนประกาศแขวนแร็กเกตไปแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน แต่เมื่อรักษาอาการบาดเจ็บหายก็กลับมาลงแข่งขันอีกครั้ง โดยคู่กับ “เบน” นันทกานต์ เป็นรายการที่ 2 หลังจากคู่เดิมของ “เบน” นันทกานต์ คือ “เน็ต” ตราวุธ โพธิ์เที่ยง มีปัญหาด้านสุขภาพ จนต้องหยุดพักการแข่งขันไปก่อน ซึ่งทั้งคู่ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

“โอ๊ตและเอบาดเจ็บจนพักไปนานมาก และเราก็เปิดโอกาสให้ทั้งคู่ได้กลับมาโลดแล่นในวงการแบดมินตันที่ทั้งคู่รัก และพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ซึ่งทั้งสองคนได้ปฏิบัติตัวตามระเบียบข้อบังคับของนักกีฬาที่ทางสมาคมฯ กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด จนเรียกความฟิต และพัฒนาฝีมือได้ดีขึ้นมาก หวังว่าทั้งคู่จะสร้างผลงานจนก้าวไปอยู่อันดับต้นๆของโลกได้อีกครั้ง ที่สำคัญในปีหน้านักตบลูกขนไก่ชายทีมชาติไทยมีคิวแข่งขันในรายการสำคัญ คือ ทีมชายชิงแชมป์โลก หรือโธมัส คัพ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เดือน พ.ค. ซึ่งเหลือเวลาอีก 5 เดือน และที่สำคัญ ทั้งหมดจะลงแข่งขันในวันที่ 9 ม.ค.ปีหน้า ในรายการปรินเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส ซึ่งเป็นรายการสะสมคะแนนโลกรายการแรกของสหพันธ์ กีฬาแบดมินตันโลกในปี 2018” นายกสมาคมตบลูกขนไก่ไทยกล่าว

คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า เมื่อสรุปผลงานของนักแบดมินตันไทยในปีนี้ สามารถคว้าแชมป์ไปถึง 16 รายการ และรองแชมป์อีก 18 รายการ ซึ่งนี่ยังไม่นับรวม 4 แชมป์กีฬาซีเกมส์, อันดับ 3 ทีมผสมชิงแชมป์โลก “สุธีรมาน คัพ” และทีมผสมชิงแชมป์เอเชีย รวมถึงแชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนโลกคนแรกของไทย คือ “วิว” กุลวุฒิ ที่มีความสำคัญที่สุดของทีมกีฬาแบดมินตันไทย คือ กำลังใจจากแฟนกีฬาชาวไทย ซึ่งเป็นพลังผลักดันให้นักกีฬาแบดมินตันไทยทั้งหมดต่างมุ่งมั่นทุ่มเทฝึกซ้อม

อย่างหนักมาตลอด ขอให้ชาวไทยช่วยกันส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาแบดมินตันไทยกันต่อไป โดยเฉพาะในอีกไม่กี่วันข้างหน้า “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 6 ของโลก จะลงแข่งขันในรายการ “ดูไบ เวิลด์ ซุปเปอร์ซีรีส์ ไฟนอล” วันที่ 13-17 ธ.ค.นี้ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 5 ของรัชนกในรายการนี้แล้ว

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ชื่นชมนักตบลูกขนไก่ไทย ที่ช่วยกันคว้าแชมป์ได้มากถึง 16 รายการ และรองแชมป์อีก 18 รายการ ... 5 ธ.ค. 2560 09:16 ไทยรัฐ