วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐมนตรีใหม่ฟิตลุยแก้ปัญหาหมักหมม

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นมีนโยบายแก้ปัญหายางพารา 3 ด้าน คือ 1.ผู้ผลิตคือ เกษตรกรต้องลดพื้นที่ปลูก 2.ผู้ซื้อ ต้องหาตลาดต่างประเทศเพิ่ม และ 3.กลไกการบริหารยางทั้งระบบ คือ เร่งประสานแต่ละกระทรวงให้นำยางไปใช้ในประเทศให้มากที่สุด และจะไม่นำยางพาราในสต๊อก 100,000 ตันมาเปิดขายทั่วไปแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หารือกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงการคลังในเรื่องแก้ไขระเบียบราชพัสดุ เพื่อให้นำยางพาราไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้เร็วขึ้น “นายกรัฐมนตรีได้มอบให้กระทรวงฯ แก้ปัญหายางพารา ซึ่งสัปดาห์นี้จะพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ยืนยันว่าไม่มีนโยบายแทรกแซงราคา และไม่มีแนวคิดแจกเงิน แต่จะช่วยเหลือเกษตรกรระยะยาว ไม่ได้ช่วยตัวเงิน”

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ว่า การทำงานในช่วง 1 ปีที่เหลือจะเร่งรัด 3 เรื่อง คือ สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก โดยเน้นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ผู้ประกอบการโอทอป รวมถึงจะผลักดันให้ราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องเร่งแก้ปัญหาปากท้อง กรณีที่ราคาสินค้าบางรายการปรับขึ้น ขอให้นำกฎหมายมาใช้อย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ และส่งเสริมการแข่งขันในตลาด ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประชาชน ส่วนการส่งออกจะหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อวางเป้าหมายการส่งออกในปี 61 ก่อนประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ราวเดือน ก.พ.61

ส่วนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้แบ่งงานให้นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ดูแลหน่วยงานในสังกัด ทั้งกรมการขนส่งทางบก, กรมเจ้าท่า, บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.), การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.), การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.), บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด โดยจะต้องผลักดันงานเร่งด่วนของแต่ละหน่วยงานให้เป็นรูปธรรม รวมถึงการผลักดันให้ รฟท., ขสมก. และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าตามแผนฟื้นฟูที่กำหนดไว้.

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นมีนโยบายแก้ปัญหายางพารา 3 ด้าน คือ 1.ผู้ผลิตคือ เกษตรกรต้องลดพื้นที่ปลูก 2.ผู้ซื้อ ต้องหาตลาดต่างประเทศเพิ่ม และ 3.กลไกการบริหารยางทั้งระบบ 5 ธ.ค. 2560 08:19 ไทยรัฐ